.

Xây dựng lò đốt rác tại Chư Pơng:

Cần sự đồng thuận của người dân

Thứ Hai, 25/12/2017, 13:13 [GMT+7]
.

(GLO)- Hàng chục hộ dân kéo đến khu vực dự án lò đốt rác tại thôn Kênh Siêu (xã Chư Pơng, huyện Chư Sê) để phản đối, không cho nhà thầu thi công vì sợ công trình này khi đi vào hoạt động sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất.

Dự án xây dựng lò đốt rác tại khu vực này được UBND huyện Chư Sê chấp thuận chủ trương đầu tư để xử lý nguồn rác thải sinh hoạt tại xã Chư Pơng. Đồng thời, UBND xã cũng đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhằm hoàn thiện tiêu chí về môi trường để được công nhận xã nông thôn mới. Thế nhưng, nhiều hộ dân sinh sống và có đất canh tác tại khu vực này kiên quyết phản đối, không cho nhà thầu thi công. Nhiều người còn chuẩn bị mì tôm, bánh kẹo, chăn màn, nước uống đến canh giữ và vây quanh chiếc máy múc của đơn vị thi công, không cho san ủi mặt bằng.

 

Người dân cho rằng vị trí dự định đặt lò đốt rác rất gần nơi các hộ dân sinh sống, đặc biệt là gần trường học, trạm y tế. Ảnh: M.N
Người dân cho rằng vị trí dự định đặt lò đốt rác rất gần nơi các hộ dân sinh sống, đặc biệt là gần trường học, trạm y tế. Ảnh: M.N

Trước đó, 23 người đại diện cho hơn 100 hộ dân tại thôn Thái Hà và Kênh Siêu đã đến Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) yêu cầu được gặp lãnh đạo Sở, kiến nghị dừng dự án. Tại biên bản làm việc với các hộ dân này, bà Lương Thị Thúy Vinh-Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường khẳng định sẽ tiếp thu kiến nghị của họ và chuyển về UBND huyện Chư Sê giải quyết. Tuy nhiên, do nghi ngờ nhà thầu lén lút thi công nên người dân tiếp tục kéo đến khu vực xây dựng lò đốt rác để phản đối.

Ông Nguyễn Khắc Hòa (thôn Thanh Bình, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) hiện đang canh tác 2 ha cà phê tại tổ 12 (thôn Kênh Siêu) cho biết: “Từ khi có thông tin dự án xây dựng lò đốt rác, người dân đã phản đối, kiến nghị thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri. Chúng tôi không phản đối chủ trương xây dựng lò đốt rác mà chỉ yêu cầu UBND huyện xem xét bố trí lại vị trí xây dựng ở nơi khác hợp lý hơn”-ông Hòa nêu quan điểm.

Theo ông Hòa, vị trí dự định đặt lò đốt rác rất gần nơi các hộ dân sinh sống, đặc biệt là gần trường học, trạm y tế. “Các ban ngành của huyện không khảo sát thực tế và cũng không tổ chức lấy ý kiến của các hộ dân về việc xây dựng lò đốt rác này. Chính quyền xã Chư Pơng cũng không tổ chức họp dân để công khai dự án, lấy ý kiến những hộ dân đang sinh sống và có diện tích canh tác hoa màu ở xung quanh đây. Trong khi chúng tôi gửi đơn lên các cấp chính quyền và chưa nhận được phản hồi thì nhà thầu lại tiếp tục thi công, do đó phản ứng của người dân càng trở nên gay gắt”-ông Hòa bức xúc.

Ông Nguyễn Khắc Chính (thị trấn Chư Sê) có 3 ha đất gần khu quy hoạch xây dựng lò đốt rác cho rằng: Lò đốt rác đặt ở khu vực này là chưa hợp lý, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến đời sống cũng như sản xuất của người dân. “Lò đốt rác nằm ngay trên đỉnh dốc, trong khi chúng tôi sinh sống và canh tác ngay dưới chân dốc. Khi lò đốt rác đi vào hoạt động, chắc chắn khói bụi sẽ gây ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến sức khỏe, nguồn nước sinh hoạt và năng suất cây trồng”-ông Chính nói. Tương tự, anh Kpă Blip (thôn Kênh Siêu) lo lắng, vị trí xây dựng lò đốt rác cách suối Ia Ring-nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trong thôn-chỉ khoảng 300 m. Khi lò đốt rác hoạt động, những lúc trời mưa lớn, nước sẽ cuốn nguồn rác thải (được tập trung về đây để xử lý) xuống suối hoặc ngấm vào lòng đất, gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt, nước tưới của những hộ dân ở khu vực xung quanh.

 

Lò đốt rác xã Chư Pơng được thiết kế gồm: lò đốt có ống khói xả; nhà chờ và tường bao xung quanh trên diện tích 600 m2 với mức đầu tư khoảng 1,9 tỷ đồng. Đây là công trình nằm trong đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới của xã Chư Pơng, giai đoạn 2016-2020.

Trước sự phản đối của người dân, ông Nguyễn Hồng Linh-Chủ tịch UBND huyện Chư Sê cho biết đã cho dừng thi công dự án này, khi nào vận động người dân đồng thuận thì mới khởi động trở lại. Theo ông Linh, UBND huyện đã báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy thành lập tổ công tác do Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chủ trì, tổ chức vận động, thuyết phục người dân. “Vị trí này được Sở Tài nguyên và Môi trường xác định là đảm bảo môi trường, cách xa khu dân cư. Đây cũng là vị trí thứ 3 dự kiến xây dựng lò đốt rác vấp phải sự phản đối của người dân. Nếu ai cũng muốn đặt ở vị trí khác thì không biết đến khi nào mới làm được”-ông Linh nói.

Minh Nguyễn

.