.
(GLO)- Sinh năm 1989, Ksor Lớt-Bí thư chi đoàn làng Ngai Ngó thuộc xã Ia H’Rung, huyện Ia Grai là tấm gương tiêu biểu “sống tốt đời đẹp đạo” hầu như đoàn viên, thanh niên nào trong vùng cũng biết đến, tin yêu và mến phục. Bởi anh không chỉ là thủ lĩnh thanh niên đảm công tác Đoàn, Hội mà còn tích cực, tham gia phát triển kinh tế giỏi của địa phương.
 

 

  Ksor Lớt dẫn dắt buổi sinh hoạt chi đoàn tại làng. Ảnh: H’Yuên
Ksor Lớt dẫn dắt buổi sinh hoạt chi đoàn tại làng. Ảnh: H’Yuên
 
Kể về động lực làm giàu, hồi năm cuối cấp hai, thương bố mẹ làm lụng vất vả, ngược xuôi lo miếng cơm, manh áo cho cả nhà mà vẫn thiếu thốn, khó khăn chồng chất nên Lớt đã phải từ bỏ việc học ở nhà phụ giúp bố mẹ làm kinh tế nhằm cải thiện cuộc sống gia đình. Nói là làm, Lớt bắt đầu tìm cách cải thiện năng suất cà phê hiện có của gia đình khi đó chừng 1 ha, nhờ học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc cà phê từ những hộ gia đình có kinh nghiệm trong vùng, đồng thời dành thời gian tìm hiểu thêm thông tin, kỹ thuật trồng trọt trên sách, báo, tham gia các lớp tập huấn tại xã, Lớt đã dần tích lũy kiến thức, kỹ thuật chăm sóc cà phê, qua đó từng bước cải thiện được năng suất vườn cà phê gia đình. Nhờ vậy, Lớt và gia đình dần mở rộng diện tích canh tác và hiện nay sở hữu gần 7 ha đất trồng trọt. Nhưng vì nhà ít người làm nên Lớt quyết định cho người dân trong xã thuê hơn 4 ha, 3 ha còn lại Lớt tiếp tục đầu tư trồng cà phê, lúa,… hàng năm trừ chi phí thu được trên 150 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 10 nhân công trong làng, đồng thời tiếp tục hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, cho các hộ gia đình khó khăn mượn vốn làm ăn, từng bước giúp họ thoát nghèo.
 
Làm kinh tế giỏi về nông nghiệp, đòi hỏi mỗi nông dân phải siêng năng, chăm chỉ, dành nhiều thời gian, công sức để chăm sóc ruộng, vườn song với Lớt, phát triển kinh tế và tham gia công tác Đoàn đều phải đảm bảo hài hòa, cân đối. Với hoạt động, phong trào của chi đoàn, Lớt luôn tích cực, chủ động triển khai kịp thời đến anh em trong chi đoàn thực hiện; duy trì tốt việc sinh hoạt chi đoàn theo định kỳ, vận động đoàn viên tham gia các hoạt động tình nguyện, công tác xã hội, tham gia phát triển kinh tế tại địa phương; thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ-thể dục, thể thao nhằm gắn kết, tạo sân chơi bổ ích cho anh em trong chi đoàn; tổ chức kết nghĩa với các chi đoàn khác trong xã qua đó tăng cường tinh thần đoàn kết, giao lưu, chia sẻ kỹ năng công tác Đoàn giữa các chi đoàn. Đa số đoàn viên trong chi đoàn đều theo đạo Thiên Chúa giáo, bản thân Lớt cũng theo đạo Công giáo nên khi vận động, kêu gọi tham gia sinh hoạt, anh em đều nhiệt tình tham gia, ủng hộ, mọi phong trào của chi đoàn vì thế mà luôn được triển khai hiệu quả. Đó là những thuận lợi cơ bản mà Lớt nhận thấy của chi đoàn. 
 
 Anh Ksor Lớt  hướng dẫn đoàn viên tham gia hội trại. Ảnh: H’Yuên
Anh Ksor Lớt hướng dẫn đoàn viên tham gia hội trại. Ảnh: H’Yuên
 
Chia sẻ về những giải pháp trong việc duy trì sinh hoạt chi đoàn trong giai đoạn hiện nay, với vai trò thủ lĩnh chi đoàn, Lớt tự hứa sẽ không ngừng cố gắng, chủ động, sáng tạo hơn trong cách thức triển khai sinh hoạt chi đoàn để thu hút các bạn đoàn viên ủng hộ, tham gia sinh hoạt, bởi các bạn trẻ luôn tìm hiểu, tiếp cận nhanh những cái mới nên thủ lĩnh Đoàn cần phải cập nhật thường xuyên các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước, những thông tin cần thiết, bổ ích cho thanh niên để kịp thời chia sẻ đến anh em trong chi đoàn, bao gồm cách thức khởi nghiệp, việc làm, học tập, nội dung sinh hoạt,... Để hoàn thiện bản thân trong kỹ năng công tác Đoàn, ngoài việc tích cực tham gia các đợt tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn do Huyện Đoàn, Tỉnh Đoàn tổ chức, Lớt còn dành thời gian tự học chơi các loại nhạc cụ dân tộc, trong đó có đàn T’rưng, sau hơn vài tháng “học lén” từ những người chơi giỏi trong xã, anh đã quyết định hàng tuần lên thành phố Pleiku để nhờ người quen dạy chơi đàn T’rưng và đến nay anh đã có thể chơi tốt nhạc cụ này tham gia các buổi giao lưu, sinh hoạt chi đoàn, chi hội đạo công giáo của địa phương. 
 
Ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của anh Lớt qua gần 10 năm gắn bó công tác Đoàn, tinh thần sống tốt đời đẹp đạo,Trung ương Đoàn, Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn nhiều năm liền trao tặng bằng khen cho Lớt vì những thành tích đạt được trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cũng như phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi. Với những kết quả đạt được, Ksor Lớt là tấm gương sáng để đoàn viên, thanh niên, đặc biệt thanh niên vùng có đạo tích cực học tập và noi theo.
H’Yuên
.