.

Kông Chro tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự

Thứ Ba, 26/12/2017, 13:30 [GMT+7]
.

(GLO)- Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy và chính quyền, trong năm qua, Công an huyện Kông Chro luôn chủ động thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Nhiều vụ việc vi phạm đã được kịp thời phát hiện và ngăn chặn, góp phần giữ vững ổn định chính trị-xã hội ở địa phương.

 

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ

 

Theo số liệu thống kê từ Công an huyện Kông Chro, năm 2017, toàn huyện xảy ra 15 vụ vi phạm hành chính với 39 đối tượng (tăng 2 vụ, 7 đối tượng so với cùng kỳ năm trước); đã xử lý 15/15 vụ với số tiền phạt hơn 50 triệu đồng. Phạm pháp hình sự xảy ra 23 vụ với 29 đối tượng (không tăng, giảm số vụ và đối tượng so với cùng kỳ), hậu quả làm 2 người chết, 11 người bị thương, thiệt hại tài sản trị giá 254 triệu đồng; đã điều tra làm rõ 21/23 vụ. Phạm pháp kinh tế xảy ra 25 vụ với 26 đối tượng, chủ yếu vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng (tăng 9 vụ, 18 đối tượng).

 

7 vụ phạm pháp môi trường (khai thác cát, vàng trái phép) cũng đã được phát hiện với 7 đối tượng (tăng 4 vụ, 4 đối tượng). Trong năm không phát hiện tội phạm ma túy trên địa bàn huyện, chỉ xử lý hành chính 1 vụ, 1 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

 

Những con số trên dù có tăng so với năm ngoái, song theo Trung tá Đinh Văn Dũng-Phó Trưởng Công an huyện Kông Chro, nếu nhìn theo hướng tích cực, đó là minh chứng cho sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng địa phương. Riêng Công an huyện, từ đầu năm đến nay, luôn tăng cường chỉ đạo, tổ chức các lực lượng thực hiện tốt kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 

Theo đó, đơn vị đã triển khai đồng bộ các mặt công tác nghiệp vụ, tăng cường lực lượng trinh sát bám địa bàn, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống; chủ động tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các ban ngành giải quyết những vụ việc mâu thuẫn, xung đột ngay tại cơ sở, không để phát sinh phức tạp, trở thành điểm nóng về an ninh trật tự. Xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả các kế hoạch đấu tranh, phòng ngừa, trấn áp các loại tội phạm, không để tội phạm có tính chất xã hội đen, băng nhóm hoạt động trên địa bàn. Duy trì 5 chốt chặn và 1 tổ tuần tra mật phục; gọi hỏi và cảm hóa giáo dục 107 lượt đối tượng hình sự, kinh tế, ma túy; ra 15 thông báo về thủ đoạn hoạt động của tội phạm qua Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện và dán công khai tại các điểm công cộng để nhân dân biết và nâng cao cảnh giác.

 

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát. Ảnh: Hồng Thi
Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát. Ảnh: Hồng Thi

Ngoài ra, trong năm, Công an huyện còn tổ chức phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phòng-chống tội phạm, nạn tự tử, đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại 102 thôn, làng với 9.545 lượt người tham gia và 10 trường học với 3.071 giáo viên, học sinh tham gia. Nội dung, hình thức tuyên truyền không ngừng được đổi mới như: chiếu phim, tổ chức dân làng họp bàn phòng-chống tội phạm trộm mổ bò, họp bàn giảm tai nạn giao thông; phát 15 bản tin, 200 tờ rơi tuyên truyền phòng-chống tội phạm.

 

Đồng thời, duy trì hoạt động có hiệu quả mô hình “Làng tự quản gắn với chốt an ninh trật tự” tại 92 thôn, làng với 1.380 thành viên tham gia và 12 chốt an ninh trật tự; “Tiếng loa giao thông” tại 14 xã, thị trấn và “Trường học an toàn về an ninh trật tự” theo phương châm tự phòng, tự bảo vệ tại Trường THCS Dân tộc nội trú huyện. Đến nay, toàn huyện có 10/14 xã, 46/48 cơ quan, đơn vị, 15/38 trường học đạt chuẩn về an ninh trật tự.

 

Còn đó những khó khăn

 

Bên cạnh những mặt công tác đã làm được, theo Trung tá Dũng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, các ngành chức năng huyện vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, vướng mắc.

 

Cụ thể, tội phạm trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích trên địa bàn vẫn xảy ra nhiều; trong đó, tội phạm là người dân tộc thiểu số chiếm đa số trong đối tượng phạm tội. Công tác phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tuy đã được đổi mới về nội dung và hình thức, song chưa thể cải thiện rõ rệt nhận thức của số đông người đồng bào dân tộc thiểu số, một bộ phận bà con vẫn duy trì các hủ tục, thói quen lạc hậu. Ý thức tự giác, tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản của người dân còn rất hạn chế, tạo môi trường thuận lợi cho tội phạm hoạt động. Tâm lý giải quyết mâu thuẫn bằng đám đông, bạo lực vẫn còn tồn tại trong một số làng đồng bào dân tộc thiểu số và tầng lớp thanh thiếu niên…

 

Mô hình “Làng tự quản gắn với chốt an ninh trật tự” tại 92 thôn, làng đã góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. Ảnh: Hồng Thi
Mô hình “Làng tự quản gắn với chốt an ninh trật tự” tại 92 thôn, làng đã góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. Ảnh: Hồng Thi

Do vậy, Trung tá Dũng cho hay: “Công an huyện sẽ tiếp tục chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nhất là trong các dịp lễ, Tết sắp tới; tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức tự giác, tự phòng, tự bảo vệ tài sản của người dân để giảm được trộm cắp, nhất là trộm cắp bò; chỉ đạo lực lượng công an xã, thị trấn tổ chức công tác tuần tra, mật phục để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm…”.

Hồng Thi

.