.

(GLO)- Thời gian qua, cán bộ, nhân dân thôn Kim Thành (xã Ia Hrung, huyện Ia Grai) đã chung sức, đồng lòng tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, diện mạo của thôn ngày càng thay đổi, góp phần cùng xã Ia Hrung phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2017.

Con đường nhựa thẳng tắp từ trung tâm xã Ia Hrung dẫn về thôn Kim Thành với nhà cửa khang trang 2 bên đường đã minh chứng cho sự đổi thay của cuộc sống người dân nơi đây. Nhớ lại những ngày đầu thành lập thôn, bà con vẫn còn ám ảnh bởi cảnh rừng núi hoang vu, bệnh sốt rét hoành hành. Nhiều hộ vì không chịu nổi khó khăn, gian khổ đã đi tìm những vùng đất khác hoặc bỏ về quê, chỉ còn 30 hộ dân bám trụ lại. Vậy mà cũng gần 30 năm trôi qua. Giờ đây, thôn Kim Thành đang dần đổi thay từng ngày. Đời sống vật chất, tinh thần của bà con ngày càng được nâng cao, an ninh trật tự xã hội được đảm bảo.

 

Phong trào Văn hóa văn nghệ luôn được tổ chức sôi nổi ở khu dân cư. Ảnh: M.T
Phong trào Văn hóa văn nghệ luôn được tổ chức sôi nổi ở khu dân cư. Ảnh: M.T

Đặc biệt, qua 6 năm xây dựng nông thôn mới, thôn Kim Thành đã có bước phát triển rõ rệt. Trong sản xuất nông nghiệp, bà con đã  tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ vậy, thôn đã cơ bản đảm bảo nguồn lương thực tại chỗ, thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng, tỷ lệ hộ nghèo không ngừng được kéo giảm. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt khoảng 28 triệu đồng/năm. Thôn chỉ còn 4/102 hộ nghèo; hộ giàu và khá giả chiếm trên 70%. Với sự đồng lòng chung tay của người dân nên đường làng ngõ xóm khang trang, sạch sẽ, mùa mưa không còn lầy lội. Đến nay, giao thông nội thôn đã hoàn chỉnh với các tuyến đường được nhựa hóa, bê tông hóa gần 100%. Trong thôn có 100% hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, công tác bảo vệ môi trường thường xuyên được chú trọng.

Ông Đỗ Văn Thuần-Bí thư chi bộ thôn Kim Thành, cho biết: “Thời gian qua, cán bộ, nhân dân thôn Kim Thành đã hưởng ứng mạnh mẽ phong trào xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tiêu chí môi trường luôn được chúng tôi chú trọng để đảm bảo cho người dân có không gian sống xanh-sạch-đẹp. Hiện nay, tất cả các hộ trong thôn đã có hố rác cá nhân nhỏ để giữ vệ sinh chung. Hàng tháng, hàng quý, chúng tôi đều tiến hành dọn dẹp, cắt tỉa cỏ bên đường”.

Có được những kết quả đó là nhờ sự đồng thuận, nhất trí cao của bà con trong thôn. Với chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong 6 năm qua, nhân dân thôn Kim Thành đã đóng góp trên 200 triệu đồng và hàng trăm ngày công để xây dựng đường, cổng chào, hội trường…Thôn luôn được biểu dương vì có thành tích đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã. Bà Nguyễn Thị Sáu (một người dân thôn Kim Thành) chia sẻ: “Khi phát động xây dựng nông thôn mới, chúng tôi đã tham gia đóng góp ngày công, tiền của để xây dựng các công trình. Chúng tôi rất ủng hộ chủ trương của Nhà nước”.

Khi kinh tế phát triển, đời sống tinh thần của bà con trong thôn cũng ngày càng được cải thiện. Vào các dịp lễ, Tết, thôn thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao cho người dân vui chơi. Hàng năm, thôn cũng tích cực tham gia các phong trào thể dục-thể thao do huyện, xã tổ chức và đạt được nhiều thành tích đáng kể ở các bộ môn như bóng chuyền, bắn nỏ… Tại nhà sinh hoạt cộng đồng thôn đã xây dựng được tủ sách để bà con nâng cao kiến thức.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, cán bộ, nhân dân thôn Kim Thành tiếp tục tập trung nguồn lực để duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, chung sức cùng với xã Ia Hrung về đích nông thôn mới và giữ vững danh hiệu này.

Minh Thoan

.