.

Trường THCS Nguyễn Khuyến: Hướng đến mô hình trường học xanh-sạch-đẹp

Thứ Hai, 06/11/2017, 06:36 [GMT+7]
.

(GLO)- Quyết tâm cải thiện môi trường sư phạm, Trường THCS Nguyễn Khuyến (huyện Chư Sê) đã có nhiều nỗ lực trong công tác xây dựng trường học xanh-sạch-đẹp.

Trường THCS Nguyễn Khuyến hướng đến mô hình trường học xanh-sạch-đẹp. Ảnh: Minh Nguyễn
Trường THCS Nguyễn Khuyến hướng đến mô hình trường học xanh-sạch-đẹp. Ảnh: Minh Nguyễn

 

Thầy Lê Gia Bình-Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Khuyến cho biết, tháng 8- 2015 trường mới được thành lập, cơ sở vật chất thiếu thốn, cảnh quan sư phạm lúc bấy giờ chưa có gì. Tuy nhiên, ngay từ đầu, Ban Giám hiệu nhà trường đã xác định ngoài công tác dạy và học cần triển khai nhiều giải pháp xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp nhằm giáo dục ý thức, thói quen giữ gìn và bảo vệ môi trường cho các em học sinh.

Theo thầy Bình, bắt đầu năm học đầu tiên, trường đã họp Hội đồng sư phạm, Ban đại diện cha mẹ học sinh để phổ biến quy hoạch việc phát triển cây xanh trong khuôn viên nhà trường. Được các thầy cô trong trường tham gia góp công, nhiều phụ huynh học sinh góp cây xanh…, trường cũng trích từ quỹ chi thường xuyên mua thêm cây cảnh, hỗ trợ công chăm tưới, cắt tỉa cho bảo vệ. Do vậy, chỉ trong vòng 2 năm, nhiều cây xanh đã phủ bóng mát khắp sân trường; thảm cỏ, bồn hoa rực rỡ đầy sắc màu, nhiều hàng cây xanh được cắt tỉa khéo léo, thẳng tắp… Đây là công sức của tập thể sư phạm và phụ huynh lẫn học sinh nhà trường.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng có kế hoạch phân công cụ thể cho các lớp để học sinh trực tiếp tham gia xây dựng vườn hoa thực địa, trồng cây xanh trong khuôn viên. Đồng thời hướng dẫn các lớp xây dựng kế hoạch lao động, phân công các học sinh tham gia nhặt rác, vệ sinh sân trường hàng ngày với câu slogan “một phút nhặt rác mỗi giờ ra chơi”. Ngoài ra, trường còn lồng ghép tuyên truyền tại các buổi chào cờ,  sinh hoạt chủ nhiệm, các bộ môn Sử-Địa, Giáo dục công dân nhằm giáo dục học sinh ý thức tham gia gìn giữ môi trường, tạo môi trường học tập, vui chơi lý thú, giúp các em thêm yêu quý trường lớp.


 

Học sinh tranh thủ ôn bài dưới bóng mát cây xanh trong sân trường. Ảnh: Minh Nguyễn
Học sinh tranh thủ ôn bài dưới bóng mát cây xanh trong sân trường. Ảnh: Minh Nguyễn

 

Cùng ngồi trên ghế đá dưới bóng mát tán cây trong khuôn viên trường, em Lê Quốc Hưng và Lê Văn Đạt (lớp 6A4) tranh thủ thủ ôn bài trước giờ vào lớp. Hưng cho biết, em thường xuyên cùng các bạn trong lớp tham gia nhặt rác, nhổ cỏ trong khuôn viên trường học, đồng thời nhắc nhở các bạn cùng tham gia giữ gìn trường lớp sạch đẹp.

Theo ông Ngô Xuân Hiếu-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Sê, “những kết quả đạt được đã cho thấy nỗ lực của tập thể giáo viên Trường THCS Nguyễn Khuyến trong việc tích cực triển khai mô hình trường học xanh-sạch-đẹp, quan tâm đầu tư hệ thống cây xanh, khuôn viên nhà trường sạch đẹp. Đây là mô hình trường học thân thiện cần được nhân rộng”.

Minh Nguyễn

.