.

Kbang chỉ đạo ổn định đời sống, sản xuất dân làng Pngăl

Thứ Bảy, 19/08/2017, 05:25 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng 17-8, tại Nhà rông làng Pngăl, xã Krong, Ủy ban nhân dân huyện Kbang tổ chức cuộc họp với mục đích là củng cố định canh định cư và tổ chức sản xuất cho nhân dân làng Pngăl. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phạm Xuân Trường chủ trì cuộc họp.

Ảnh: Thúy Điểm
Ảnh: Thúy Điểm

 

Chương trình định canh, định cư làng Pngăl được triển khai đã giúp làng di dời khỏi Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh về nơi ở mới, làng đã được trang bị cơ sở, vật chất khá đảm bảo về đất thổ cư, nhà ở, đường giao thông nội làng, nước sinh hoạt, trường học. Tuy nhiên, hiện tại công tác định canh, định cư của làng vẫn còn những mặt hạn chế. Tình hình sản xuất, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo trên 66%…

Để tạo điều kiện cho các hộ dân làng Pngăl ổn định nơi ở mới và tổ chức sản xuất, nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo, tại cuộc họp, lãnh đạo Phòng Dân tộc huyện thông qua kế hoạch của huyện về củng cố định canh, định cư và tổ chức sản xuất cho nhân dân làng Pngăl. Trong đó phấn đấu đến cuối năm 2017, toàn bộ các hộ dân trong làng phải tập trung sinh sống ổn định tại làng theo đúng quy hoạch; 100% học sinh trong độ tuổi được đến trường. Cuối năm 2018, 100% hộ gia đình làng được bố trí đất sản xuất ổn định theo quy hoạch định canh, định cư, không xảy ra hiện tượng lấn chiếm thêm đất rừng Quốc gia Kon Ka Kinh để lấy đất sản xuất. Đến năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của làng còn dưới 50%; tình hình an ninh chính trị của làng được giữ vững. Thời gian thực hiện trong năm 2017 và tiếp tục duy trì cho các năm tiếp theo. Đồng thời, các ban ngành liên quan ở huyện và xã Krong thành lập tổ công tác và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên của Tổ công tác xây dựng kế hoạch, phương án để thực hiện đạt kết quả.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phạm Xuân Trường đề nghị các ban ngành liên quan ở huyện cùng phối hợp với xã tiến hành khảo sát, điều tra, xác định thực tế để thực hiện thu hồi diện tích đất do một số hộ kinh và một số hộ dân ở các làng lân cận xâm lấn hoặc thuê mướn trái phép để giao lại cho các hộ làng Pngăl theo đúng diện tích đã được cấp, tổ chức đo đạc, cắm mốc và lập thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho nhân dân; triển khai kiểm tra rà soát, xây dựng kế hoạch, phương án sản xuất 1 vụ lúa, 1 vụ màu đối với diện tích đất lúa nước cánh đồng Mơ Trai; và bố trí, sắp xếp cây trồng trên diện tích đất nương rẫy. Phối hợp hướng dẫn cho nhân dân đưa toàn bộ diện tích đất vào sản xuất trong vụ mùa năm 2017; hướng dẫn nhân dân tổ chức triển khai cắm mốc; xây dựng hệ thống thoát nước; làm hàng rào, trồng cây phân tán ven đường, khu công cộng và trồng cây ăn quả lập vườn cùng nhiều nội dung quan trọng khác. 

Thúy Điểm

.