.

(GLO)- Chiều 26-7, Phố núi Pleiku vẫn bao trùm bởi những cơn mưa nặng hạt và dai dẳng. Bên cạnh dòng người cuốn quýt, vội vã về nhà tận hưởng sự ấm cúng thì đâu đó trên những con phố, nhiều mảnh đời vẫn phải vất vả mưu sinh dưới màn mưa lạnh.

 

Bà Huỳnh Thị Cúc (45 tuổi) cần mẫn tìm nhặt vài chiếc vỏ chai nước suối trong bao rác của một người nào đó vứt bên lề đường dẫu trời đang mưa như trút nước. Quê ở Bình Định, vì cuộc sống khó khăn nên 6 năm trước bà Cúc đành xa chồng con, một thân một mình lên Gia Lai thuê trọ mưu sinh bằng nghề mua ve chai. Số tiền tích góp được hàng tháng, bà gửi về quê phụ chồng nuôi 3 đứa con nhỏ ăn học.

 

Bà Cúc nhặt nhạnh ve chai bên đường dưới cơn mưa như trút nước. Ảnh: Hồng Thi
Bà Cúc nhặt nhạnh ve chai bên đường dưới cơn mưa như trút nước. Ảnh: Hồng Thi

Nếu trời nắng, mỗi ngày rong ruổi, bà Cúc kiếm được hơn 100.000 đồng thì những hôm mưa gió thế này, số tiền lời được chỉ khoảng 30.000-40.000 đồng. “Trời mưa ở nhà cũng không biết làm gì nên tôi cứ đội mưa đi mua, kiếm được đồng nào hay đồng đó. Nhiều khi tối về ngấm nước bị cảm lạnh, tôi lại mua đỡ liều thuốc uống, hôm sau lại tiếp tục đi. Gia đình khổ thì mình phải chịu khó chứ biết sao giờ”-bà Cúc bộc bạch.

 

Bên góc ngã tư Hoàng Văn Thụ-Nguyễn Thiện Thuật, ông Nguyễn Văn Thành (trú tại phường Ia Kring, TP. Pleiku) mặc áo mưa tựa vào chiếc xe Dream cũ kỹ, kiên nhẫn chờ có khách gọi. Thường ngày, đây là địa điểm mà những bác xe ôm hay tập trung để mưu sinh nhưng hôm nay chỉ duy nhất ông Thành ở đó. Hỏi ra mới biết vì trời mưa quá nên những người còn lại đều ở nhà nghỉ ngơi, chờ nắng ráo mới chạy xe trở lại.

 

Ông Thành kiên nhẫn đợi khách trong mưa bên góc đường Hoàng Văn Thụ. Ảnh: Hồng Thi
Ông Thành kiên nhẫn đợi khách trong mưa bên góc đường Hoàng Văn Thụ. Ảnh: Hồng Thi

Ông Thành cho biết, vợ ông không may lâm bệnh qua đời khi con ông mới được hơn 10 tháng tuổi. Ông ở vậy làm đủ thứ nghề, một thân “gà trống nuôi con” rồi mới chuyển qua hành nghề xe ôm được gần 5 năm nay. Hai cha con chỉ trông cậy vào khoản thu nhập này của ông nên dẫu mưa hay nắng, ông vẫn ngày ngày kiên trì đợi khách. Ông Thành cười hiền chia sẻ: “Mưa gió nhưng vẫn có người gọi chở đi, mỗi ngày kiếm được hơn trăm ngàn đỡ hơn là ở nhà không có đồng nào. Con tôi sắp tới lên lớp 12 rồi, học thêm cũng nhiều hơn trước, tôi phải ráng làm để còn lo cho con”.

 

Dù ngày mưa buôn bán ế ẩm nhưng nhiều người vẫn tất tả mưu sinh. Ảnh: Hồng Thi
Dù ngày mưa buôn bán ế ẩm nhưng nhiều người vẫn tất tả mưu sinh. Ảnh: Hồng Thi

Ở các góc phố khác, những gánh hàng rong cùng chủ nhân của nó vẫn dầm mình ướt sũng dưới mưa. Dù trời đã ngả về tối, mưa thêm nặng hạt nhưng chị Đinh Ly (trú tại làng Chút 2, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) cùng một số chị em cùng làng vẫn ngồi kiên định bên mấy gùi rau. Co ro trong lớp áo mưa, người chị run run, đôi môi tím ngắt vì lạnh. “5 giờ sáng mình đã có mặt ở chợ để bán rồi, giờ phải bán hết số rau, củ này mới về được. Mưa nhiều quá bán ế ẩm lắm, chẳng biết giờ đến tối có hết được không”-chị Ly nói xong liền quay ra mời khách mua hàng.

 

Đội mưa bán chôm chôm trên đường Hai Bà Trưng. Ảnh: Hồng Thi
Đội mưa bán chôm chôm trên đường Hai Bà Trưng. Ảnh: Hồng Thi

Ngày mai, không ai biết được trời vẫn mưa hay tạnh ráo, nhưng chắc chắn một điều rằng, gót chân những con người ấy vẫn sẽ bước đi trên phố để tiếp tục hành trình mưu sinh của mình. Vì miếng cơm manh áo, vì gia đình và con cái, họ sẽ chẳng bao giờ quản ngại dù vất vả, gian nan…

Hồng Thi

.