.

(GLO)- Những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên thị xã Ayun Pa đã có những chuyển biến tích cực, nhiều hoạt động đã đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa, đặc biệt là phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Thông qua các hoạt động tình nguyện, lực lượng trẻ đã phát huy tài năng, sức sáng tạo góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh, đồng thời có cơ hội rèn luyện và trưởng thành từ thực tiễn.

Ngôi nhà của chị Ksor Mlai (buôn Khăn, xã Ia Sao) vừa được Đoàn Thanh niên thị xã trao tặng có diện tích gần 34 m2 với trị giá 55 triệu đồng. Gia đình chị Ksor Mlai là hộ nghèo của xã, hoàn cảnh rất khó khăn, chồng chị đi làm ăn xa, 4 mẹ con chị do chưa có nhà cửa ổn định nên phải sống nhờ nhà anh chị ruột, nhưng ngôi nhà này cũng tạm bợ, nhỏ hẹp, mỗi khi mưa gió không tránh khỏi cảnh phải trú nhờ nhà hàng xóm. Hiện chị Mlai đang làm thuê theo mùa vụ cho các rẫy mía, mì trên địa bàn xã và nuôi 3 con nhỏ sắp đến tuổi đến trường nên lại càng khó khăn. Chị Mlai xúc động nói: “Nhờ Đoàn Thanh niên giúp đỡ xây cho căn nhà này, mình mừng lắm. Mình cảm ơn Đoàn Thanh niên và sẽ cố gắng lao động sản xuất để xây dựng cuộc sống tốt hơn”.

 

Ảnh: H.Đ.T
Ảnh: H.Đ.T

Dù giá trị vật chất mỗi ngôi nhà không lớn nhưng phần nào đã giúp cho một số gia đình có được mái ấm che mưa che nắng, tạo điều kiện cho họ có thêm nghị lực vươn lên thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống, tham gia tích cực các hoạt động Đoàn-Hội tại địa phương. Đây chính là những ngôi nhà được xây nên bằng tình yêu thương và trách nhiệm của tuổi trẻ Ayun Pa.

Xác định “Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” là một trong những hoạt động thiết thực, tạo động lực mạnh mẽ khơi dậy nhiều hoạt động ý nghĩa trong tuổi trẻ, Thị Đoàn Ayun Pa luôn chú trọng công tác tuyên truyền, xây dựng và tổ chức có hiệu quả các mô hình tình nguyện trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN). Trong đó, tập trung vào các mô hình tình nguyện tại chỗ như: “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Tuần lễ xanh”, các hoạt động đột xuất như phòng-chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh; các chương trình “Tiếp sức mùa thi”, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Hiến máu tình nguyện”, khám-chữa bệnh cho người nghèo... được triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia. Đặc biệt là việc kết nối các tổ chức tình nguyện trong và ngoài địa bàn, tranh thủ nguồn lực về con người và kinh phí để đảm bảo tổ chức các hoạt động trên địa bàn thị xã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn.

Trao đổi với P.V, anh Nguyễn Chí Cường-Bí thư Thị Đoàn Ayun Pa cho biết: Trong nhiệm kỳ qua, tuổi trẻ thị xã đã xây dựng được 66 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở với tổng trị giá 120 triệu đồng. Tiêu biểu như các công trình lắp đặt hệ thống nước sạch, hệ thống đèn chiếu sáng công lộ, các hoạt động vệ sinh môi trường, chống biến đổi khí hậu, trồng cây xanh, làm đường bê tông nông thôn... thu hút 11.000 lượt ĐVTN tham gia. Đã có gần 1.000 lượt ĐVTN tham gia hiến máu nhân đạo; xây dựng 4 căn nhà nhân ái trao tặng cho hộ đoàn viên thanh niên nghèo với trị giá 217 triệu đồng; giúp đỡ 227 thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách với số tiền 57 triệu đồng; khám-chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 1.100 lượt ĐVTN với trị giá trên 106 triệu đồng; thông qua chương trình “Ấm áp mùa Đông” đã trao quà giúp đỡ cho 758 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với trị giá lên đến 127 triệu đồng; tổ chức chương trình “Tóc đẹp đến trường” cho 300 em học sinh trước khi bước vào năm học mới, qua đó trao quà cho 40 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với trị giá 8 triệu đồng; quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt trên 10 triệu đồng.

Phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa xã hội to lớn. Tham gia hoạt động tình nguyện không chỉ giúp ĐVTN có ý thức tốt hơn về vai trò của mình với cộng đồng mà còn là cơ hội để được giao lưu, kết bạn, học hỏi, trao đổi chuyên môn, rèn kỹ năng sống. Đặc biệt là được tích lũy kiến thức, nuôi dưỡng hoài bão qua trải nghiệm thực tiễn.

Hà Đức Thành

.