.

Tạm hoãn trình HĐND tỉnh phê duyệt danh mục các tập quán về hôn nhân và gia đình

Thứ Tư, 17/05/2017, 06:31 [GMT+7]
.

(GLO)- Chiều 16-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà đã chủ trì cuộc họp với Sở Tư Pháp, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và một số huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để nghe ý kiến trình bày Dự thảo Nghị quyết phê duyệt Danh mục các tập quán về hôn nhân và gia đình của đồng bào dân tộc thiểu số được áp dụng trên địa bàn tỉnh.
 

Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: Đ.Y
Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: Đ.Y

Dự thảo Nghị quyết Danh mục các tập quán về hôn nhân và gia đình của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh dựa trên cơ sở xác định của 34 dân tộc thiểu số đang sinh sống về các tập quán, truyền thống gia đình của từng dân tộc, từng vùng, cộng đồng để điều chỉnh các mối quan hệ đôi bên trong quan hệ hôn nhân và gia đình ngày càng tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, tại buổi họp nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo Nghị quyết Danh mục các tập quán về hôn nhân và gia đình trình HĐND tỉnh phê duyệt sắp tới chưa đủ cơ sở, nên thành lập tổ tư vấn thảo luận, hội thảo, những người am hiểu về phong tục tập quán, như: già làng, những người có uy tín trong cộng đồng để xác định lại các phong tục, tập quán tốt đẹp, lâu đời, bền vững, như: về cưới hỏi, cách ứng xử linh hoạt trong gia đình mà được nhiều dân tộc thực hiện, như thế mới bảo tồn được giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh kết luận, dự thảo Nghị quyết phê duyệt Danh mục các tập quán về hôn nhân và gia đình chưa đủ cơ sở để trình HĐND tỉnh trong kỳ họp vào tháng 6 tới. Vì vậy, UBND tỉnh tạm chưa trình Danh mục này. UBND tỉnh giao Sở Tư pháp tiếp tục chủ trì tổ chức hội nghị lấy ý kiến của tất cả các địa phương cấp huyện để làm rõ quy trình thực hiện danh mục tiêu biểu về các phong tục, tập quán liên quan đến hôn nhân và gia đình của các đồng bào dân tộc thiểu số để bổ sung vào Dự thảo Nghị quyết trình UBND tỉnh xem xét trước khi trình HĐND tỉnh các kỳ họp tiếp theo.

Đinh Yến

.