.

(GLO)- Từ cuối năm 2016, huyện Ia Pa đã triển khai nhiều giải pháp nhằm xóa nhà dột nát, tạm bợ cho các gia đình chính sách trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Về huyện Ia Pa những ngày giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, đến đâu chúng tôi cũng thấy người dân và chính quyền địa phương đang chung sức hỗ trợ các gia đình chính sách còn khó khăn về nhà ở. Tại Plei Kdăm 2 (xã Ia Kdăm), cả làng đang tập trung giúp gia đình ông Siu Plim-cựu tù chính trị yêu nước, dựng lại căn nhà sàn. Ông Plim xúc động: “Được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng, mình nhờ bà con đến giúp ngày công để sửa lại căn nhà sàn đã xuống cấp từ lâu. Mừng lắm, ước mơ bao năm giờ đã thành hiện thực!”.

 

Dân làng Plei Kdăm 2 giúp ông Siu Plim dựng lại căn nhà sàn đã xuống cấp. Ảnh. Đ.Y
Dân làng Plei Kdăm 2 giúp ông Siu Plim dựng lại căn nhà sàn đã xuống cấp. Ảnh. Đ.Y

Chỉ tay vào những cột nhà được dân làng dựng giúp ông Siu Plim, già làng Siu Hyai cho biết: Sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, rời quân ngũ trở về, vợ chết sớm, Siu Plim ở vậy nuôi con. Do điều kiện khó khăn, căn nhà sàn đã xuống cấp từ lâu nhưng không sửa chữa lại được. Giờ có sự hỗ trợ kinh phí từ cấp trên, già vận động dân làng đến giúp ông Plim. Thanh niên thì lo chuyện đào hố, mua nguyên-vật liệu, phụ nữ lo cơm nước, căn nhà chỉ khoảng 10 ngày là xong thôi.

Cùng chung niềm vui, bà Trần Thị Bé (thôn Bình Chung, xã Chư Răng) sau bao năm khó khăn, vất vả sống trong căn nhà tạm bợ, dột nát cũng vừa được Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà mới. Anh em dòng họ, bà con trong thôn thương hoàn cảnh của bà Bé cũng mỗi người một tay phụ giúp xây nhà ở. Bà Bé cho biết: “Căn nhà cũ của tôi xây đã mấy chục năm rồi. Mỗi khi trời mưa là nước chảy hết vào nhà. Giờ xây được nhà mới khang trang, tuổi già cũng thấy ấm lòng. Tết này sẽ là Tết vui nhất trong đời tôi”.

Không chỉ gia đình ông Siu Plim và bà Trần Thị Bé, dịp này, huyện Ia Pa còn hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà cho 22 gia đình chính sách khác đang khó khăn về nhà ở. Ông Ksor Suy-Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Pa cho biết, trong 24 gia đình chính sách khó khăn về nhà ở, có 6 hộ phải xây mới và 18 hộ cần sửa chữa. Để đảm bảo các công trình được thực hiện đúng thời gian dự kiến, từ đầu tháng 11-2016, ngoài việc chủ động ứng kinh phí 400 triệu đồng cho các xã triển khai (bình quân số tiền hỗ trợ là 40-50 triệu đồng/căn nhà xây mới và 20 triệu đồng/căn nhà sửa chữa), huyện còn tranh thủ huy động các nguồn lực xã hội. Trong đó, huyện vận động Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai, Sở Giao thông-Vận tải, Nhà máy Rượu-bia-nước giải khát Sài Gòn, mỗi đơn vị ủng hộ xây mới 1 căn nhà. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ia Pa cũng hỗ trợ xây mới 1 căn nhà với số tiền 45 triệu đồng. Phần kinh phí còn lại, huyện kêu gọi chính quyền địa phương, gia đình, dòng họ đóng góp thêm và giúp đỡ ngày công cho các hộ được hỗ trợ làm nhà ở. Nhờ vậy, có những căn nhà xây mới trị giá lên đến hơn 300 triệu đồng, nhà sửa chữa có giá trị hàng trăm triệu đồng. “Đến ngày 16-1, những căn nhà được hỗ trợ xây mới và sửa chữa đã hoàn thành được 90%. Việc làm này đã khơi dậy được đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thể hiện sự tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước và sự chung tay, góp sức của chính quyền địa phương, tình cảm, trách nhiệm của mỗi người dân đối với các gia đình chính sách”-ông Ksor Suy nhấn mạnh.

Đinh Yến

.
Bình luận (0)
.
.