.

(GLO)- Ngày 12-10-2002, nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu, Ksor HMyu (SN 1979, ở làng Sơr, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) đã khăn gói vượt biên sang Campuchia. Qua một thời gian dài lẩn trốn, đói khổ trong rừng và ăn ở trong các lán trại tạm bợ, HMyu may mắn được Nhà nước và Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) tạo điều kiện hồi hương.

  Vợ chồng Ksor HMyu-Ksor Luyến, ở làng Sơr, xã Biển Hồ, TP. Pleiku. Ảnh: H.M
Vợ chồng Ksor HMyu-Ksor Luyến, ở làng Sơr, xã Biển Hồ, TP. Pleiku. Ảnh: H.M

Nhận thấy những lỗi lầm của bản thân, Ksor HMyu thật sự ăn năn hối cải. Từ ngày hồi hương về làng Sơr đến nay, HMyu rất tu chí làm ăn, tích cực tuyên truyền, vận động bà con dân làng đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế gia đình, không nghe và không làm theo lời kẻ xấu, không vượt biên... “Từ ngày trở về làng đến nay, mình được nhiều người thông cảm, dân làng giúp đỡ, nhà nước cho vay vốn làm ăn”, vươn lên khấm khá-HMyu bộc bạch. HMyu luôn chân thành nói với mọi người: Vượt biên sang Campuchia là phải chịu đói khổ, không có ai cho tiền, cho đô la, lái máy bay đón người Jrai đi Mỹ sống sung sướng như lời kẻ xấu nói. Nhiều làng ở bên Campuchia còn khó khăn, không có đường nhựa, đường bê tông, điện sáng, trường học, nhà rông, nhà văn hóa như ở làng Sơr của mình.

Đến cuối năm 2003, theo phong tục, HMyu “bắt” Ksor Luyến làm chồng. Một năm sau ngày cưới, họ có con gái đầu lòng. Đến nay, vợ chồng HMyu-Luyến đã có 3 người con đều khỏe mạnh, được ăn học chu đáo. Được gia đình, dòng họ, dân làng giúp đỡ, được Nhà nước cho vay vốn làm ăn, gia đình HMyu nay đã có nhà riêng, 1 ha cà phê, 100 trụ hồ tiêu trong vườn, 3 sào lúa nước, 7 con bò... Có ruộng đất, biết tính toán sản xuất, chăn nuôi, mua bán và tiết kiệm nên gia đình HMyu đã có của ăn của để, mua sắm được những phương tiện, đồ dùng đắt tiền... Phấn khởi với những kết quả đã đạt được, HMyu vui vẻ: “Muốn hạnh phúc, vợ chồng mình phải làm nhiều việc để có nhiều tiền nuôi các con ăn học...”.

“Không chỉ biết tính toán làm ăn, trong các buổi họp làng, họp xã, chị Ksor HMyu đã tích cực tố cáo những chiêu trò lừa phỉnh, kích động của kẻ xấu và muốn chính quyền trừng trị kẻ xấu thật nghiêm minh để bà con các thôn, làng yên ổn phát triển kinh tế. Nhờ sự tích cực của chị mà phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Biển Hồ ngày càng phát huy hiệu quả”-ông Ksor Nú-Phó trưởng Công an xã Biển Hồ cho biết. 

 Hoàng Minh

.