.

Đak Đoa: Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" lan tỏa sâu rộng

Thứ Tư, 19/10/2016, 11:01 [GMT+7]
.

(GLO)- Với sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo cùng sự quyết tâm của nhân dân, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000-2015 ở huyện Đak Đoa đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Bà con dân làng Tleo (xã Kdang, huyện Đak Đoa) phát triển trồng trọt, chăn nuôi để nâng cao đời sống.        Ảnh: P.V
Bà con dân làng Tleo (xã Kdang, huyện Đak Đoa) phát triển trồng trọt, chăn nuôi để nâng cao đời sống. Ảnh: P.V

Vừa gặp chúng tôi, ông Đặng Nguyên Ngọc-Bí thư chi bộ thôn Hà Lòng 2 (xã Kdang, huyện Đak Đoa) đã phấn khởi khoe: “Nhà văn hóa liên thôn Hà Lòng 1 và Hà Lòng 2 vừa được xây xong. Đây là kết quả của sự đồng lòng đóng góp của bà con nhân dân 2 thôn mà nên, vì vậy ai cũng cảm thấy rất vui mừng. Tổng vốn cho công trình này khoảng 600 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 100 triệu đồng, còn lại là của bà con cùng nhau góp tiền, góp sức”. Không chỉ khoe ngôi nhà văn hóa liên thôn vừa mới khánh thành, ông Ngọc còn kể cho chúng tôi nghe về thành tích văn nghệ, thể thao của thôn.

“Người dân trong thôn bây giờ thích chơi thể thao lắm, còn thành lập hẳn các đội bóng đá nam, đội bóng chuyền nam, nữ, ngày nào cũng tập luyện với nhau; chỉ cần xã tổ chức giải là cùng nhau đi thi, mà lần nào cũng đều đạt giải cao. Không chỉ vậy, bà con trong thôn còn đóng góp tiền từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/hộ để xây dựng quỹ cho các đội thể thao hoạt động tốt hơn”-ông Ngọc nói.
 

Ngày càng nhiều những ngôi nhà khang trang trong các ngôi làng đồng bào. Ảnh: P.V
Ngày càng nhiều những ngôi nhà khang trang trong các ngôi làng đồng bào. Ảnh: P.V

Không chỉ riêng thôn Hà Lòng 2, trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng xã Kdang đã từng bước vươn lên phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, xóa đói giảm nghèo; các hoạt động văn hóa-xã hội được tăng cường, có sức lan tỏa rộng khắp. Tính đến nay, toàn xã có hơn 1.700 hộ đạt gia đình văn hóa (chiếm 79,17%), có 11/12 thôn, làng đạt danh hiệu thôn, làng văn hóa (91,67%). Cùng với đó, nhiều phong trào thi đua được phát động trong toàn xã như: “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Nông dân sản xuất giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”... đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn xã tích cực hưởng ứng tham gia.

Ông Đinh Guyn-Phó Chủ tịch UBND xã Kdang chia sẻ: “Trong nhiều năm qua, đời sống của nhân dân trên địa bàn xã đã có nhiều đổi thay.  Bà con đồng bào dân tộc thiểu số đã biết vận dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất cây trồng, từng bước cải thiện thu nhập. Cũng từ đó mà xã Kdang đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, trở thành một trong 3 xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới của huyện”.
 

Ông Hoàng Nhưn-Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Đak Đoa cho biết: “Ngay từ khi triển khai thực hiện phong trào, trong nhân dân đã có nhiều chuyển biến tích cực, tác động to lớn đến việc giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Thông qua phong trào đã huy động được nhiều nguồn lực từ nhân dân tạo nên sức mạnh tổng hợp để phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực tự cường làm cho các giá trị văn hóa thấm sâu vào mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng dân cư”.

Những năm qua, phong trào xây dựng thôn, làng, tổ dân phố văn hóa trên địa bàn huyện Đak Đoa phát triển cả về số lượng và chất lượng. Tính đến cuối năm 2015, 17/17 xã, thị trấn của huyện đã hoàn thành chỉ tiêu phát động xây dựng thôn, làng, tổ dân phố văn hóa, đạt 100%; 156/156 thôn, làng, tổ dân phố xây dựng và thực hiện bản hương ước, quy ước. Tỷ lệ thôn, làng, tổ dân phố văn hóa đạt 68,6%.

Cũng trong 15 năm qua, thông qua các phong trào, đặc biệt là phong trào xây dựng gương người tốt-việc tốt, các điển hình tiên tiến đã góp phần tích cực vào hình thành nhân cách con người trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Từ năm 2000 đến 2015, toàn huyện có 212 gia đình văn hóa tiêu biểu được các cấp biểu dương và tặng giấy khen; 10 gia đình tiêu biểu được UBND tỉnh tặng bằng khen; 3 gia đình văn hóa được biểu dương cấp Trung ương. Ngoài ra, qua các phong trào cũng xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, nhiều tập thể, cá nhân điển hình, xuất sắc được các cấp khen thưởng, nêu gương.

 Phương Vi

.