.

(GLO)- Tự ý điền thêm số lượng xã viên có mặt tham dự Hội nghị xã viên bất thường để rồi tự ý quyết định số phận căn nhà 06 Quang Trung-TP. Pleiku trị giá hàng tỷ đồng với giá “khá bất ngờ”. Dư luận bức xúc trước việc làm của Chủ nhiệm Hợp tác xã Giao thông-Xây dựng-Thương mại-Dịch vụ Hoa Lư (Hợp tác xã Hoa Lư, TP. Pleiku) chưa được xem xét.

Tự ý bán tài sản của tập thể

Căn nhà số 06 Quang Trung-TP. Pleiku gồm một trệt, một lầu nằm ở vị trí đắt địa giữa trung tâm TP. Pleiku có diện tích xây dựng 166,95 m2 và diện tích sử dụng 236,25 m2. Căn nhà này nguyên trước đây là của ông Đàm Đức Minh bán cho Hợp tác xã Hoa Lư vào ngày 26-3-1987 và được UBND thị xã Pleiku lúc bấy giờ xác nhận vào ngày 2-6-1988. Đến ngày 9-4-1990, Sở Xây dựng Gia Lai-Kon Tum (cũ) cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất ở cho Hợp tác xã Hoa Lư. Trước đây căn nhà này làm văn phòng hoạt động nhưng từ năm 2007 Hợp tác xã Hoa Lư đem cho bà Lương Thị Thủy Tiên (trú tại tổ 10, phường Hội Thương, TP. Pleiku) thuê để bán cơm (tức quán Mỹ Tâm II hiện nay).

Căn nhà số 06 Quang Trung-TP. Pleiku. Ảnh: Đức Thụy
Căn nhà số 06 Quang Trung-TP. Pleiku. Ảnh: Đức Thụy

Ngày 8-8-2011, Hợp tác xã Hoa Lư tổ chức hội nghị bất thường các xã viên hợp tác xã do ông Trần Lý Nghĩa-Chủ nhiệm Hợp tác xã chủ trì, để thông qua kế hoạch dự kiến là giải thể hợp tác xã, trong đó xin ý kiến việc bán căn nhà số 06 Quang Trung- TP. Pleiku. Tại hội nghị này thực tế chỉ có 98/650 xã viên tham dự nhưng trong biên bản sau cuộc họp ông Nghĩa đã tự ý sửa là 498/498 xã viên biểu quyết nhằm mục đích hợp thức hóa việc bán căn nhà số 06 Quang Trung-TP. Pleiku.

Trên cơ sở biên bản hội nghị ngày 8-8-2011, ông Trần Lý Nghĩa với tư cách là Chủ nhiệm Hợp tác xã đã cùng với ông Hồ Liên-Trưởng ban Kiểm soát tự ý ký hợp đồng với Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản tỉnh Gia Lai để tổ chức bán đấu giá căn nhà số 06 Quang Trung-TP. Pleiku vào ngày 2-12-2011. Đến ngày 2-12-2011, Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản tỉnh Gia Lai tổ chức đấu giá và bà Lương Thị Thủy Tiên- người đang thuê căn nhà đã mua với giá 4.801.300.000 đồng.

Vô can trách nhiệm?

Căn nhà số 06 Quang Trung- TP. Pleiku nằm ngay trung tâm thành phố thuận lợi cho việc kinh doanh mua bán nên có giá trị vô hình rất cao. Trong khi đó Chủ nhiệm Hợp tác xã Hoa Lư Trần Lý Nghĩa cho thuê nhiều năm nhưng không thông qua đại hội xã viên và số tiền hạch toán vào đâu, các xã viên đến nay cũng không hề được biết rõ ràng, cụ thể. Hơn nữa, theo ý kiến của một số xã viên thì giá trị thực của căn nhà này sẽ hơn rất nhiều so với giá đem ra đấu giá bán cho bà Lương Thị Thủy Tiên.

Theo Luật Hợp tác xã quy định, muốn bán thanh lý tài sản khi hợp tác xã đó trong tình trạng làm ăn thua lỗ không có khả năng tái cơ cấu thì tiến hành làm thủ tục giải thể trước sau đó mới được bán thanh lý tài sản.

Trong trường hợp của Hợp tác xã Hoa Lư thủ tục giải thể bắt buộc phải do UBND TP. Pleiku lập hội đồng giải thể và chỉ định Chủ tịch Hội đồng để tổ chức việc giải thể. Sau đó, tài sản thanh lý mới được làm các thủ tục tiếp theo. Như vậy, việc tự ý bán tài sản tập thể của ông Trần Lý Nghĩa là quá sai phạm. Nếu các cấp chính quyền không làm rõ và xử lý vấn đề này không nghiêm thì sẽ tạo một tiền lệ không tốt, gây mất niềm tin trong nhân dân. Trước đây, căn nhà số 05 Quang Trung- TP. Pleiku và 05 Sư Vạn Hạnh- TP. Pleiku (Báo Gia Lai đã phản ánh) cũng bị một số cá nhân lợi dụng nhưng gần như chỉ xử lý nội bộ.

Hiện bà Lương Thị Thủy Tiên đã nộp đủ số tiền mua căn nhà số 06 Quang Trung- TP. Pleiku nhưng chưa thể trước bạ sang tên từ việc làm sai phạm của ông Trần Lý Nghĩa. Chắc chắn từ đây sẽ dẫn dẫn đến rất nhiều hệ lụy phiền phức.

Lê Văn Nhung

TagsPleiku
.