.
Hình ảnh nhà giàn DK1 vững chãi giữa trùng dương dần hiện lên rõ nét trên màn hình. Lập tức hàng chục cánh tay nhao nhao giơ lên xin trả lời khi MC đặt câu hỏi: “Bạn hãy cho biết các nghệ sĩ nhiếp ảnh chụp hình ảnh này ở đâu?”. Đó là không khí hết sức sôi nổi trong phần thi dành cho khán giả của cuộc thi “Tìm hiểu huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển và biển đảo Việt Nam” do Thư viện tỉnh Gia Lai và Trường THPT Chuyên Hùng Vương phối hợp tổ chức vào chiều 22-10.

Học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương góp đá xây Trường Sa tại cuộc thi.   Ảnh: P.D
Học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương góp đá xây Trường Sa tại cuộc thi. Ảnh: P.D
Trong thời điểm cả nước đang long trọng tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23-10-1961– 23-10-2011) và vấn đề biển đảo vẫn đang là tâm điểm thời sự, cuộc thi đã thu hút sự hào hứng tham gia của đông đảo học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương. 4 đội với 12 thành viên đều là học sinh khối 12 đã chọn những cái tên thật ý nghĩa cho đội của mình: Trường Sa, Hoàng Sa, Vũng Rô và Cồn Cỏ-những cái tên thân thương mà ai cũng nhớ mỗi khi nhắc đến biển đảo và hành trình của những con tàu không số.


“Chiếc cầu chi viện Bắc-Nam”

Phần thi hỏi đáp đã mở đầu cho cuộc thi trong tiếng reo hò cổ vũ nhiệt tình của hơn 500 khán giả và cổ động viên của các đội. Tất cả các đội đều có sự chuẩn bị kiến thức hết sức chu đáo, kỹ lưỡng; vì thế có đội không ít lần phạm quy và không được trả lời vì… bấm chuông trước khi MC đọc xong câu hỏi. Ngoài kiến thức ở nhà trường, các đội thi đã có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn về đường Hồ Chí Minh trên biển-một trong 5 đường Hồ Chí Minh đã tiếp viện cho miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ, góp phần quan trọng cho đại thắng mùa Xuân 1975. Từ phần hỏi đáp của cuộc thi, nhiều học sinh cũng lần đầu tiên được biết rằng tên gọi “Đường Hồ Chí Minh trên biển” không có trong một văn bản, quyết định cụ thể nào mà chỉ là cách gọi truyền miệng của nhân dân ta, và chính thức xuất hiện vào dịp kỷ niệm 20 năm Ngày mở đường chi viện trên biển (1982).
 
Ngoài thông tin về đường Hồ Chí Minh trên biển, biển đảo Việt Nam cũng là đề tài thú vị của cuộc thi với những câu hỏi về đội Hoàng Sa, số đảo đá và bãi cạn thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam đang thực sự quản lý, tên các vịnh biển Việt Nam, tên các huyện đảo… Đặc biệt, học sinh cũng được biết thêm về “vị tướng của Trường Sa”-Tướng chỉ huy duy nhất cho đến nay của Hải quân Việt Nam được phong hàm Đô đốc-đó là Đô đốc Giáp Văn Cương; hay Anh hùng Nguyễn Phan Vinh, người đã anh dũng hy sinh trên đường Hồ Chí Minh trên biển năm 1968 và tên của ông đã vĩnh viễn bất tử khi được dùng để đặt tên cho một đảo thuộc quần đảo Trường Sa.

Tình yêu với biển đảo

Sau phần thi hỏi đáp, phần thi hùng biện cũng đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả bởi sự tự tin, bản lĩnh, tính thuyết phục cao của các thí sinh cũng như tính thời sự của đề tài chọn thể hiện. Trong số 4 bài hùng biện thì có đến 2 bài về quần đảo Hoàng Sa. “Vẫn biết đây là đề tài khá nhạy cảm nhưng tôi vẫn chọn hùng biện”-một thí sinh mạnh dạn mở đầu phần thi của mình. Cả 2 bài hùng biện đều cho thấy vị trí chiến lược về quốc phòng- an ninh cũng như tiềm năng kinh tế của quần đảo Hoàng Sa, đồng thời khẳng định: Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam. Chưa khi nào ý thức về chủ quyền lại được thể hiện mạnh mẽ, quyết liệt đến thế trong môi trường học đường. Và cả 2 thí sinh đều đưa ra “giải pháp” phù hợp với lứa tuổi của mình: Cố gắng học tập thật tốt, tham gia tích cực các hoạt động xã hội nhằm lên tiếng bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Gây ấn tượng không kém là bài hùng biện của 2 đội còn lại, một bài về Trường Sa, một bài về huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển, cả hai bài đều thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước và niềm tự hào đối với truyền thống bảo vệ Tổ quốc của dân tộc ta.

Bằng sự xuất sắc của mình, em Nguyễn Thị Thanh Huyền, lớp 12C4B cùng những người bạn của đội Trường Sa đã giành giải nhất của cuộc thi, tiếp đó là các đội: Hoàng Sa, Vũng Rô và Cồn Cỏ.
 
Sau cuộc thi, học sinh của 39 lớp trong toàn trường đã tham gia một hoạt động ý nghĩa không kém: Góp đá xây Trường Sa. Gần 7 triệu đồng từ buổi quyên góp này sẽ được gửi đến chương trình do Báo Tuổi Trẻ phát động; và từ hàng triệu tấm lòng như thế, những đảo nhỏ giữa trùng khơi sẽ mọc lên từ những dải san hô chìm trên quần đảo Trường Sa. Các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” đan xen như “Gần lắm Trường Sa”, “Chú bộ đội và cơn mưa”… càng khiến chương trình thêm ý nghĩa. Cuối chương trình, tại Thư viện điện tử của nhà trường, học sinh và các thầy- cô giáo còn tiến hành bầu chọn vịnh Hạ Long là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.
Phương Duyên