.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy:

Tổ chức Hội thảo Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968

Thứ Ba, 30/01/2018, 15:16 [GMT+7]
.
(GLO)- Sáng 30-1, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức Hội thảo Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 tại Gia Lai. 
 

 

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: V.H
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: V.H
 
Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Phan Lương-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đồng chủ trì hội thảo. Tham dự còn có các các sĩ quan, tướng lĩnh quân đội, nhân chứng lịch sử, đơn vị quân đội và các địa phương.
 
Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn phát biểu chào mừng hội thảo đã nêu rõ: Cách đây 50 năm, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 diễn ra trong bối cảnh đế quốc Mỹ không ngừng leo thang chiến tranh, thực hiện chiến lược “chiến tranh cục bộ” ở miền Nam đồng thời tiến hành “chiến tranh phá hoại” ở miền Bắc. Để chuẩn bị cho cuộc Tổng tấn công và nổi dậy ta đã huy động hàng chục vạn cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tập kết số lượng lớn vũ khí, trang bị. Khí thế của quần chúng nhân dân và bộ đội lên cao với quyết tâm sẵn sàng hy sinh để giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Trên địa bàn tỉnh Gia Lai, theo chỉ đạo của Khu ủy Khu V, Tỉnh ủy Gia Lai đã nghiên cứu và lấy thị xã Pleiku là trọng điểm của cuộc tấn công và nổi dậy; tập trung vận động nhân dân tranh thủ tề Ngụy chuẩn bị lực lượng tiến vào thị xã. Cuộc Tổng tấn công và nổi dậy diễn ra theo đúng kế hoạch. Kết thúc đợt tấn công ta đã giải phóng gần 20.000 dân, lập chính quyền ở các vùng giải phóng, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh của địch, tiêu hao sinh lực địch.
 
 
Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chào mừng hội thảo. Ảnh: V.H
Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chào mừng hội thảo. Ảnh: V.H
 
Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Thắng lợi của Tổng tấn công và nổi dậy Mậu Thân 1968 thể hiện sức mạnh của nhân dân ta trong thời đại Hồ Chí Minh để lại nhiều bài học về thực tiễn và lý luận sâu sắc. Ngày nay, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh tiếp tục chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn.
 
Phát biểu đề dẫn hội thảo đồng chí Lê Phan Lương, cho rằng: Hội thảo Tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 tại Gia Lai sẽ góp phần quan trọng trong việc, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, khơi dậy niền tự hào về quê hương, đất nước. Qua đó giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn hiện nay.
 
Tại hội thảo các đại biểu đã tập trung làm rõ các vấn đề: Bối cảnh lịch sử trước, trong và sau Tết Mậu Thân; những khó khăn, thuận lợi của Đảng bộ, quân và dân Gia Lai trong giai đoạn này. Tiếp tục khẳng định sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đặc biệt là thắng lợi to lớn của Cuộc tổng tấn công và nổi dậy 1968. Vai trò của lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn tỉnh và sự tham gia tích cực của quần chúng nhân dân để làm nên chiến thắng này. Các đại biểu cũng tập trung khái quát những bài học kinh nghiệm trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và phản bác những luận điệu xuyên tạc, phủ nhận giá trị, ý nghĩa lịch sử trọng đại trong cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Mậu Thân 1968.
 
Vĩnh Hoàng
.