.

Cựu chiến binh phường Phù Đổng: Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ"

Thứ Hai, 21/08/2017, 02:31 [GMT+7]
.

(GLO)- Trở về sau chiến tranh với nhiều khó khăn nhưng các cựu chiến binh phường Phù Đổng (TP. Pleiku) đã phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực lao động sản xuất. Bên cạnh đó, họ còn chủ động tham gia công tác an sinh xã hội, xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Phù Đổng hiện có 277 hội viên, trong đó có 96 đảng viên. Những năm qua, cán bộ, hội viên đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị như: tích cực lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, tham gia giữ gìn môi trường. Bên cạnh đó, cán bộ, hội viên CCB phường Phù Đổng còn tích cực cùng nhân dân trên địa bàn đóng góp kinh phí duy tu, sửa chữa các tuyến đường giao thông, xây dựng hội trường, lắp đặt đường điện chiếu sáng, góp phần giữ gìn mỹ quan, an ninh trật tự trên các khu phố.

 

Cán bộ, hội viên thường xuyên phối hợp tuần tra trên địa bàn.                 Ảnh: H.T
Cán bộ, hội viên thường xuyên phối hợp tuần tra trên địa bàn. Ảnh: H.T

Ngoài đóng góp các loại quỹ an sinh xã hội hàng năm, năm 2014, cán bộ, hội viên chi hội 5 cùng nhân dân đóng góp 600 ngàn đồng/hộ để xây dựng hội trường tổ dân phố. Riêng Chi hội trưởng Nguyễn Đình Kỳ đã tự nguyện đóng góp 5,5 triệu đồng. Ông Kỳ chia sẻ: “Là cán bộ nên tôi luôn xác định phải tiên phong trong thực hiện các phần việc ở địa phương để làm gương cho hội viên và nhân dân. Hơn nữa, bản thân tôi cũng muốn có nhiều việc làm thiết thực nhằm đóng góp cho sự phát triển của địa phương”.

Đặc biệt, từ năm 2013 đến nay, cán bộ, hội viên đã tự nguyện hiến 261 m2 đất và chủ động tháo dỡ, xây lại cổng, tường rào để mở rộng các tuyến đường như: Chu Văn An, Bà Triệu, Lê Văn Tám với tổng kinh phí 621 triệu đồng. Điển hình là cán bộ, hội viên chi hội 14 đã hiến 168 m2 đất và 180 triệu đồng xây lại hàng rào để mở rộng tuyến đường Lê Văn Tám. Ông Hồ Anh Hòa-Chi hội phó chi hội 14, chia sẻ: “Nhận thức được việc mở rộng các tuyến đường là để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và góp phần tạo nên diện mạo đô thị thông thoáng, sạch đẹp nên hội viên trong chi hội rất ủng hộ. Hiện tại, các hội viên cũng đang hiến đất, tháo dỡ hàng rào để mở rộng các tuyến đường Phù Đổng và Huyền Trân Công Chúa”.

Tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự

Những năm trước, phường Phù Đổng là điểm nóng về an ninh trật tự của TP. Pleiku. Trong đó, nổi lên là các hoạt động tội phạm về trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, tai nạn giao thông, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Trước tình hình đó, Hội CCB phường Phù Đổng đã phân công cán bộ, hội viên phối hợp với lực lượng bảo vệ dân phố và dân quân tự vệ triển khai tuần tra, trực gác nhằm hỗ trợ ngành chức năng truy bắt tội phạm, góp phần đem lại bình yên cho nhân dân. Đặc biệt, toàn phường có 20 cán bộ, hội viên tham gia tổ tự quản của phường; 60 cán bộ, hội viên tham gia “Lực lượng kiên trung” sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.

Bên cạnh đó, từ năm 2012 đến nay, Hội còn phối hợp với chính quyền và các ngành chức năng tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường tiến hành rà soát, phân loại 100 đối tượng phạm tội, trong đó có 72 đối tượng hình sự, 26 đối tượng ma túy, 2 đối tượng kinh tế. Trên cơ sở đó, Hội vận động hội viên, nhân dân tố giác và cùng lực lượng Công an truy bắt, đưa ra kiểm điểm trước nhân dân 17 đối tượng; truy bắt 11 đối tượng trộm cắp tài sản, 2 đối tượng buôn bán ma túy. Trong đó, cán bộ, hội viên CCB đã bắt được 8 đối tượng. Điển hình là CCB Nguyễn Văn Vãn một mình đã bắt 6 đối tượng trộm cắp tài sản .

 

Ông Nguyễn Xanh-Bí thư Đảng ủy phường Phù Đổng: “Đa số cựu chiến binh của phường Phù Đổng đều tiên phong trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và có nhiều đóng góp cho việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Do đó, 5 năm liền (2012-2016), Hội được công nhận đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, trong đó có 3 năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, xuất sắc; 27 lượt tập thể và 71 cá nhân được nhận bằng khen, giấy khen của chính quyền các cấp vì đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua”.

Với những thành tích đạt được, năm 2015, cán bộ và nhân dân phường Phù Đổng đã được UBND tỉnh tặng cờ thi đua “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua toàn tỉnh năm 2015”, Bộ Công an tặng cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Ông Lê Song Toàn-Chủ tịch Hội CCB phường Phù Đổng, cho biết: “Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục vận động cán bộ, hội viên phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động, tham gia bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ nhân dân; tích cực lao động sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế, giữ vững an ninh trật tự và xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn”.

Hồng Thương

.