.

Gia Lai: Tổng kết 10 năm thực hiện chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

Thứ Sáu, 05/07/2013, 20:42 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng 5-7, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku) đã diễn ra Hội nghị Tỉnh ủy tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khóa IX) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc” và 10 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XII) về “Xây dựng tỉnh Gia Lai thành khu vực phòng thủ cơ bản, liên hoàn, vững chắc”.

Tham dự Hội nghị có Trung tướng Triệu Xuân Hòa-Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên; Thiếu tướng Võ Duy Chín-Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Tư lệnh Quân khu V; đại diện Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3, Binh đoàn 15, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tại Tây Nguyên; các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XIV); Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; Bí thư các Đảng bộ trực thuộc (không là Tỉnh ủy viên); đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch HĐND, Chỉ huy trưởng cơ quan quân sự, Trưởng Công an các huyện, thị xã, thành phố. Ông Hà Sơn Nhin-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã chủ trì và phát biểu kết luận Hội nghị.
 

Ảnh: Nguyễn Dung
Ảnh: Nguyễn Dung

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khóa IX), báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị và 10 năm thực hiện Nghị quyết số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XII); nghe tham luận của các cơ quan, đơn vị: Bộ đội Biên phòng tỉnh, TP. Pleiku, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, huyện Chư Prông, Công an tỉnh, huyện Mang Yang.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Hà Sơn Nhin nhấn mạnh: Ngay sau khi Trung ương có Nghị quyết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết 13-NQ/TU triển khai thực hiện nghiêm túc trong toàn Đảng bộ và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: Nhận thức của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế có những chuyển biến tích cực. Quốc phòng an ninh được giữ vững và đảm bảo; đã huy động được sức mạnh tổng hợp trong xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Các tiềm lực quốc phòng trong khu vực phòng thủ của tỉnh được đầu tư xây dựng cơ bản, khá vững chắc theo điều kiện cho phép của địa phương.

Công tác quản lý biên giới được tăng cường, an ninh biên giới được giữ vững. Quan tâm xây dựng lực lượng vũ trang địa phương vững mạnh toàn diện; lực lượng dự bị động viên được đăng ký, quản lý chặt chẽ. Công tác huấn luyện, diễn tập phòng thủ và hoạt động của lực lượng vũ trang trong tỉnh có sự chuyển biến tích cực; khả năng sẵn sàng chiến đấu và hợp đồng tác chiến giữa các lực lượng được tăng cường. Công tác giáo dục quốc phòng toàn dân được triển khai đồng bộ; nguồn lực huy động cho nhiệm vụ quốc phòng đảm bảo. Chính sách hậu phương quân đội được thực hiện tốt. Quá trình chỉ đạo, lãnh đạo và tham mưu đã chủ động phát hiện và ngăn chặn được âm mưu, thủ đoạn của bọn phản động FULRO kích động, lôi kéo một số quần chúng tụ tập phá rối an ninh và vượt biên sang Campuchia; phòng chống đấu tranh hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, nhất là bọn FULRO, “Tin lành Đê-ga”, tà đạo “Hà Mòn”, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế-xã hội.

Đồng thời Bí thư Tỉnh ủy đã thẳng thắn chỉ rõ những khuyết điểm, tồn tại cần phải rút kinh nghiệm; chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, mặt trận, đoàn thể cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như: Tiếp tục quán triệt sâu sắc các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, không được mơ hồ, chủ quan, mất cảnh giác trước bất cứ tình huống nào; giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Cấp ủy các cấp cần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên; năng lực quản lý điều hành của bộ máy chính quyền; chất lượng hoạt động của các đoàn thể; thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; đẩy mạnh công tác dân vận của quân đội trong giai đoạn mới; không ngừng củng cố mối quan hệ máu thịt giữa Đảng, chính quyền, các đoàn thể, lực lượng vũ trang với nhân dân. Nắm chắc tình hình trong nội địa, khu vực biên giới, địa bàn trọng điểm về an ninh chính trị để giải quyết tốt vấn đề nảy sinh ngay từ cơ sở; đấu tranh xóa bỏ hoạt động phục hồi FULRO, “Tin lành Đê-ga” và các tà đạo.
 

Ảnh: Nguyễn Dung
Ảnh: Nguyễn Dung

Tập trung xây dựng quân đội, Công an theo hướng “Chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”; xây dựng lực lượng bộ đội địa phương, Công an, biên phòng vững mạnh, không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, thực sự là lực lượng nòng cốt đáng tin cậy trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và biên phòng toàn dân, đảm bảo có đủ sức xử lý các tình huống phức tạp trên địa bàn. Tăng cường quản lý nhà nước về quốc phòng và không ngừng đầu tư các dự án kinh tế, khu dân cư, tạo nên thế liên hoàn trong khu vực phòng thủ, củng cố và tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh.

Thực hiện tốt công tác đối ngoại, hợp tác, giao lưu, trao đổi với các huyện biên giới nước bạn Campuchia, phục vụ cho chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Nguyễn Dung

.