.

(GLO)- Công trình thủy lợi Ia Mơr (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông) có tổng mức đầu tư giai đoạn I là 1.546,755 tỷ đồng, cung cấp nước tưới cho 12.500 ha cây trồng 2 tỉnh Gia Lai và Đak Lak. Công trình gồm 2 hợp phần chính là hồ chứa nước Plei Pai, đập dâng Ia Lốp và hồ chứa Ia Mơr.

Đến nay, hợp phần hồ chứa Plei Pai và đập dâng Ia Lốp đã hoàn thành đưa vào khai thác giúp người dân 2 xã Ia Lâu và Ia Piơr sản xuất lúa nước 2 vụ ổn định từ vài năm nay. Hợp phần hồ chứa Ia Mơr được khởi công từ năm 2010, đến nay đã hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng, mở ra cơ hội phát triển lúa nước và hoa màu, hình thành vựa lúa nơi dải đất vùng biên giới Ia Mơr.

 

Thi công hệ thống kênh chính thủy lợi Ia Mơr. Ảnh: N.D
Thi công hệ thống kênh chính thủy lợi Ia Mơr. Ảnh: N.D

Bà Ksor H’Blâm-già làng Kuong phấn khởi nói: “Từ trước đến nay, bà con nơi đây chủ yếu làm lúa rẫy, điều kiện canh tác lạc hậu và bấp bênh vì phụ thuộc vào nguồn nước trời. Bà con mong muốn công trình thủy lợi Ia Mơr hoàn thành để có nguồn nước tưới ổn định cho cây trồng”. Còn bà Ksor Mrik (làng Krông) thì cho biết: “Gia đình vừa thu hoạch xong 2 ha lúa. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên thu được 80 bao thóc. Khi công trình thủy lợi Ia Mơr hoàn thành đưa vào sử dụng chắc chắn bà con sản xuất lúa  2 vụ năng suất sẽ cao hơn, không còn lo đói nữa”.

Ông Nguyễn Văn Hòa-Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Hồ chứa Ia Mơr cho hay: Dự án Hồ chứa Ia Mơr gồm 2 hợp phần, trong đó hợp phần I đã hoàn thành đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả rất tốt trong việc điều tiết nước từ công trình hồ Plei Pai qua đập dâng Ia Lâu và Ia Lốp phục vụ nước tưới cho nhiều cánh đồng lúa, giúp người dân 2 xã Ia Lâu và Ia Piơr sản xuất ổn định. Hợp phần hồ chứa Ia Mơr đến nay cũng đã chặn dòng, hệ thống công trình đầu mối cơ bản cũng đã hoàn thành có thể phát huy hiệu quả trong thời gian tới sau khi nước dâng lên trong lòng hồ.

 

Công trình thủy lợi Ia Mơr có ý nghĩa rất lớn đối với vùng biên giới Chư Prông. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, việc thi công bị chậm tiến độ. Mong muốn lớn nhất của người dân vùng phên giậu này là công trình sớm được hoàn thành và đưa vào sử dụng để phát huy năng lực vốn có.

Tuy nhiên, do thiếu vốn đền bù giải phóng mặt bằng nên chưa thể tích nước. Cũng vì thiếu vốn nên việc thi công hệ thống kênh chính và kênh bơm chưa triển khai được. Chúng tôi đang đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT triển khai hệ thống kênh mương nhưng do nguồn vốn trung hạn 2017-2020 chưa được Quốc hội và Chính phủ phê duyệt.

Nguyễn Diệp

.
Bình luận (0)
.
.