.

(GLO)- Nhiều năm nay, tuyến đường liên thôn từ ngã ba đường Trường Sơn Đông nối thôn Mê Linh với các buôn H’Mung, Nung, Uôr của xã Chư Drăng (huyện Krông Pa) bị hư hỏng nặng, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại.

Dù thường xuyên được sửa chữa nhưng chỉ sau một trận mưa, tuyến đường liên thôn dài 18 km này lại trở thành nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi qua lại. Anh Hoàng Văn Hưng (thôn Mê Linh) cho biết: “Tối nào cũng có người đi xe máy bị ngã ngay trước cửa nhà tôi. Nhiều người rơi xuống các rãnh sâu bị trầy xước nặng phải đưa đi bệnh viện”.

 

Là tuyến đường huyết mạch của xã nhưng con đường thường xuyên bị hư hỏng gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại.             Ảnh: H.T
Là tuyến đường huyết mạch của xã nhưng con đường thường xuyên bị hư hỏng gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Ảnh: H.T

Ông Hoàng Vinh Thuận-Bí thư chi bộ thôn Mê Linh cũng cho hay: Không chỉ gặp khó trong việc đi lại, việc con đường hư hỏng còn khiến bà con khó khăn trong vận chuyển nông sản. Đã vậy, thương lái còn ép giá nông sản với lý do đường xấu. Đơn cử như cách đây 1 tuần, mì tươi được bán với giá 1.300 đồng/kg nhưng sau trận mưa hôm qua, giá mì đã bị hạ xuống còn 1.000 đồng/kg. Trong khi đó, bà con trong thôn phải mua vật tư đầu vào với giá đắt hơn thị trường bên ngoài 5-10%.

Do ở xa trung tâm xã nên người dân các buôn H’Mung, Nung và Uôr gặp rất nhiều khó khăn mỗi lần qua lại trên con đường này. Anh Ksor Ái (buôn Nung) cho biết: Từ buôn đi ra trung tâm xã khoảng 14 km. Ngoài đoạn đường đất khó đi thì những đoạn đường được Nhà nước đầu tư cứng hóa cũng đã xuống cấp. “Cách đây 2 tháng, mình chở lúa ra thôn Mê Linh xát. Khi đi qua đoạn đường có nhiều đá lởm chởm, xe mình bị thủng săm. Không chỉ phải đẩy bộ, mình còn phải mất tiền sửa xe”-anh Ái nhớ lại.

 

Ông Tạ Chí Khanh-Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pa: Con đường từ ngã ba đường Trường Sơn Đông vào thôn Mê Linh và các buôn Uôr, Nung, H’Mung của xã Chư Drăng dài 18 km nên huyện không đủ kinh phí để đầu tư cứng hóa. Bên cạnh đó, nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia của xã quá ít nên việc cứng hóa con đường càng không thể thực hiện được. Để giúp nhân dân bớt khó khăn, hàng năm, huyện đã chi ngân sách từ nguồn vốn sự nghiệp giao thông để khắc phục, sửa chữa. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa lũ, nhiều đoạn đường tiếp tục bị hư hỏng nặng. Do đó, tỉnh và Trung ương cần quan tâm, bố trí các nguồn vốn khác để giúp địa phương cứng hóa con đường.

Tương tự, ông Ksor Blem-Trưởng thôn H’Mung cũng than thở: “Đường xuống cấp, bà con khổ đủ thứ. Đi lại khó khăn đã đành, giá nông sản bán ra cũng rất thấp. Nhất là đối với mì khô, nếu giá thị trường là 3.500 đồng/kg thì bà con buôn mình chỉ bán được 2.700 đồng/kg; giá lúa ngoài thị trường 6.000 đồng/kg nhưng bà con chỉ bán được 3.500 đồng/kg. Bà con đã kiến nghị lên xã, huyện nhiều lần nhưng đến nay con đường vẫn chưa được cứng hóa. Rất mong Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng con đường cho bà con đỡ khổ”.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Đình Nhung-Bí thư Đảng ủy xã Chư Drăng nói: Con đường liên thôn đi từ ngã ba đường Trường Sơn Đông dẫn vào thôn Mê Linh và các buôn Nung, Uôr và H’Mung được mở cách đây hơn 10 năm nhưng vì là đường cấp phối nên thường xuyên bị hỏng. Hàng năm, huyện cũng đầu tư kinh phí khắc phục và xã cũng vận động người dân đóng góp thêm tiền, ngày công sửa chữa con đường nhưng rồi đâu lại vào đó. Vì vậy, trước mắt, xã mong huyện đầu tư làm một số cống thoát nước giúp giảm tình trạng xói mòn mặt đường hoặc tụ nước gây nguy hiểm cho người dân khi tham gia giao thông. Về lâu dài mong huyện có kế hoạch đầu tư cứng hóa để tạo thuận lợi cho người dân trong việc đi lại và vận chuyển nông sản.

Hồng Thương

.
Bình luận (0)
.
.