.

(GLO)- Rau cải muối (dưa muối) là một món ăn dân dã quen thuộc đối với nhiều gia đình. Tuy nhiên, một thực tế hiện nay là việc chế biến ra món ăn này hầu hết đều không đảm bảo vệ sinh. Không khó để bắt gặp tình trạng người bán tái sử dụng vỏ thùng đựng sơn làm dụng cụ chế biến dưa cải muối.
 

Vỏ thùng sơn dùng để muối dưa cải đã cũ, cáu bẩn và bám những mảng màu vàng đục. Ảnh: Trần Dung
Vỏ thùng sơn dùng để muối dưa cải đã cũ, cáu bẩn và bám những mảng màu vàng đục. Ảnh: Trần Dung

Dạo quanh một vài khu chợ thực phẩm lớn, nhỏ trên địa bàn thành phố Pleiku, rất dễ nhận thấy các tiểu thương đều dùng vỏ thùng đựng sơn để muối dưa cải, măng chua… phục vụ người tiêu dùng hàng ngày. Hầu hết vỏ thùng sơn này đã cũ, cáu bẩn và bám những mảng màu vàng đục. Rẻ, bền và tiện lợi-đó là nguyên nhân chính mà những người kinh doanh lựa chọn vỏ thùng đựng sơn để muối dưa.

Bà Nguyễn Thị Tuyết (chủ hàng dưa, cà muối tại chợ Bà Định, đường Hồ Xuân Hương, TP. Pleiku) cho biết: “Tôi làm dưa cải muối để bán cũng đã được gần 6 năm nay rồi. Hồi mới làm, nhiều người chỉ cho cách muối trong vỏ thùng đựng sơn. Tôi thấy vật dụng này rất tiện lợi cho cả việc đựng và vận chuyển. Vậy là tôi mua 5 thùng để chuyên dùng muối dưa đem ra chợ bán”. Cứ như thế, 6 năm nay bà Tuyết đã dùng những vỏ thùng sơn này để muối dưa cải phục vụ khách hàng. Theo bà, mặc dù chúng có cũ kỹ do sử dụng lâu năm nhưng vẫn rất sạch sẽ, không ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm. Hầu như khách hàng của bà là người quen nên không mấy ai thắc mắc. Họ chỉ quan tâm tới việc dưa cải bà muối có ngon hay không mà thôi.

Cũng như bà Tuyết, nhiều chủ hàng dưa cải muối khác cũng rất tự tin với việc họ sử dụng vỏ thùng sơn muối dưa là việc rất tiện lợi, hữu ích. “Vỏ thùng sơn nhà tôi nhiều lắm. Thằng cháu làm bên xây dựng nó đưa về cho tôi tận dụng để làm các dụng cụ đựng đồ trong nhà. Sau khi kỳ cọ sạch sẽ tôi dùng vào việc muối dưa cải. Thùng to và trắng nên muối dưa rất bắt mắt chứ không bất tiện như mấy hũ nhựa. Với lại, một ngày tôi làm gần 20 kg cải muối thì đựng vỏ thùng sơn là tiện lợi nhất”-bà Ánh (chợ Thống Nhất-TP. Pleiku) thản nhiên cho hay.

Và với người tiêu dùng thì dù có bắt gặp những thùng dưa cải muối như thế họ vẫn bình thản mua về ăn. Nhiều người cho rằng, chỉ cần vỏ thùng sơn đã được đánh sạch, ngâm nước lâu ngày sẽ làm mất mùi sơn, mùi nhựa và như thế sẽ không gây bất cứ ảnh hưởng gì tới sức khỏe con người. Chị Mến (phường Yên Đổ,  TP. Pleiku) chia sẻ: “Dưa cải muối là món ăn mà gia đình tôi rất ưa chuộng. Vậy nên cứ một tuần là tôi lại mua 2 lần về ăn. Vì không có thời gian với lại bản thân cũng không biết làm nên tôi phải ra chợ mua. Nhiều người họ muối trong vỏ thùng sơn nhưng tôi nghĩ họ cũng đã vệ sinh kỹ lưỡng và chất lượng cải muối cũng rất ngon nên tôi không mấy lo lắng”. Còn đối với những người tiêu dùng “khó tính” thì nhiều tiểu thương “đánh lừa” thị hiếu của họ bằng cách, sau khi muối dưa cải trong vỏ thùng sơn họ sẽ đưa vào các chậu nhựa hay những hũ thủy tinh nhỏ để trông bắt mắt hơn.

 

 Rau cải được muối hàng ngày trong vỏ thùng sơn. Ảnh: Trần Dung
Rau cải được muối hàng ngày trong vỏ thùng sơn. Ảnh: Trần Dung

Với thực trạng trên, người tiêu dùng cần biết lựa chọn thực phẩm như thế nào để tránh các tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm và gây hại cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì vỏ thùng sơn dùng đã lâu hay được đánh rửa sạch sẽ cũng không thể dùng để muối dưa cải. Tuyệt đối không dùng vỏ thùng sơn đựng thực phẩm nóng, thực phẩm có dung môi. Bởi, chất liệu của vỏ thùng sơn là chất polime đã kết dẻo. Chất này bám rất dai dẳng, nó sẽ hòa vào trong nước dưa khi muối. Đặc biệt, dưa cải muối là loại chứa axit mạnh, khi ngâm thực phẩm lâu thì sẽ tích lũy chất độc ngấm vào thực phẩm. Hệ quả là khi được tiêu thụ vào cơ thể sẽ đe dọa tới sức khỏe con người.

Trần Dung

.