.

(GLO)- Trong chuyến công tác lên xã Ia Dơk (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) mới đây, chúng tôi tình cờ gặp anh Rơmah Non (công nhân Công ty 75). Ngồi nói chuyện, anh Non say sưa chia sẻ cách tẩy giun hiệu quả mà không phải mất thời gian đi mua thuốc, đó là cách tẩy giun bằng xăng mà theo anh Non, nhiều người trong làng Bong, xã Ia Dơk đã thực hiện. 
 

Anh Rơmah Non kể và miêu tả sự việc. Ảnh: Y.P
Anh Rơmah Non kể và miêu tả sự việc. Ảnh: Y.P

Anh Rơmah Non kể lại trình tự của việc tẩy giun bằng xăng như sau: Sáng ngủ dậy, mình không ăn gì cả và uống đầy 2 nắp nước chai xăng. Chờ đến khoảng 11-12 giờ trưa thì ăn cơm bình thường. Tối hoặc sáng hôm sau đi “cầu”, giun sẽ “say” xăng mà tự ra. Anh Non khẳng định, từ trước tới giờ rất nhiều người thực hiện như vậy mà không có ai nôn mửa, đau đầu, đau bụng gì cả. Vì thế, mọi người cứ truyền lại cho nhau thực hiện. Theo anh Non, thường thì những người dùng xăng để tẩy giun có độ tuổi từ 30 đến 50 chứ họ không cho thanh-thiếu niên uống.

Chúng ta đều biết, trong xăng dầu có chứa rất nhiều các dung môi hữu cơ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người. Theo Tiến sĩ Nguyễn Vinh Khanh (Giảng viên bộ môn chế biến dầu khí, Khoa Kỹ thuật hóa học Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh): “Xăng dầu là chất độc, có chứa nhiều chất gây ung thư như các hợp chất có vòng thơm benzene, ethylbenzene, toluene, xylene… Ngoài ra, xăng dầu còn chứa các chất ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây đau đầu, chóng mặt, nôn mửa, bất tỉnh thậm chí bị tử vong”.  

Bởi vậy, việc tẩy giun bằng xăng của một số người dân ở làng Bong, xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ là rất nguy hiểm đến sức khỏe cá nhân dù chưa có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra. Tuy nhiên, để bảo đảm sức khỏe cho người dân, thiết nghĩ, chính quyền và các cơ quan chức năng ở huyện Đức Cơ cần tuyên truyền để người dân hiểu và chấm dứt ngay cách tẩy giun hết sức lạ đời này.

Y Phương

.