.

Không có chuyện doanh nghiệp mua bán vàng kém chất lượng

Thứ Ba, 01/12/2015, 09:21 [GMT+7]
.

(GLO)- Vừa qua trên mạng xã hội của một cá nhân đưa thông tin cho rằng Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng Ngọc Diệp mua bán vàng giả và kém chất lượng. Quá bức xúc từ một thông tin thất thiệt đối với một doanh nghiệp có thương hiệu gần 50 năm, doanh nghiệp này đã nhờ các cơ quan chức năng xem xét. Kết quả xác minh đây chỉ là thông tin gây thất thiệt.

Câu chuyện bắt đầu từ việc mẹ của chị Nguyễn Thị Thanh Xuân mua sợi dây chuyền vàng 18K có trọng lượng 1,34 chỉ vào năm 2013 cho người anh trai của mình tại Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng Ngọc Diệp (DN Ngọc Diệp). Trong quá trình sử dụng, người anh trai của chị Xuân đã có đôi lần đem cầm cố cũng như hàn kết nối do bị đứt. Đầu tháng 11-2015, anh trai chị Xuân lại đem sợi dây chuyền vàng này đến bán cho DN Ngọc Diệp. Qua kiểm tra, DN Ngọc Diệp cho đây là vàng kém chất lượng và có trọng lượng 1,2 chỉ nên không chấp nhận mua vào như chứng nhận bảo đảm viết cho khách hàng từ năm 2013. Vì cho rằng “người mua lầm chứ không phải người bán lầm”, chị Xuân đã chụp ảnh và đưa lên trang cá nhân facebook Nguyễn Thanh Xuân là DN Ngọc Diệp bán hàng kém chất lượng. Sau đưa ảnh trang cá nhân, nhiều người đã kết nối, chia sẻ (share) và bình luận (comment) cho rằng DN Ngọc Diệp bán vàng không giữ uy tín với khách hàng. Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của doanh nghiệp này.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bức xúc trước lời đồn đại, ông Lê Hoàng Văn-Chủ DN Ngọc Diệp đã gõ cửa đến nhiều cơ quan chức năng nhờ can thiệp. Ngày 19-11-2015, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Gia Lai đã tiến hành lấy mẫu ngẫu nhiên và niêm phong với 4 loại sản phẩm là 1 dây chuyền, 1 vòng tay, 1 nhẫn và 1 mặt dây. Sau đó 4 sản phẩm này được gửi đến Công ty TNHH một thành viên Giám định PNJ (TP. Hồ Chí Minh) để tiến hành giám định độc lập. Ngày 19-11-2015, Công ty TNHH một thành viên Giám định PNJ có kết quả giám định. Trên cơ sở kết quả giám định của Công ty TNHH một thành viên giám định PNJ, ngày 23-11-2015, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Gia Lai đã thông báo kết quả qua giám định 4 loại mẫu lấy ngẫu nhiên từ DN Ngọc Diệp là đạt theo TCVN 7055:2014 và đảm bảo đúng với quy chuẩn tại Thông tư số 22/2013/TT-BKHCN ngày 26-9-2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường.

Đồng thời, cũng trong thời gian này, chủ sở hữu facebook Nguyễn Thanh Xuân là chị Nguyễn Thị Thanh Xuân (55/50 Phan Đăng Lưu, phường Thống Nhất, TP. Pleiku) cũng đã rút toàn bộ nội dung và hình ảnh được đưa lên facebook. Tiếp xúc với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thanh Xuân thừa nhận: “Do bức xúc, trong một phút nhất thời tôi đã đưa nội dung thông tin này lên trang cá nhân chứ không có chủ đích gì. Việc sợi dây chuyền vàng mà anh trai đem bán lại cho tiệm vàng Ngọc Diệp không đảm bảo chất lượng và trọng lượng có lẽ bị lỗi ở một “công đoạn” nào đó có thể trong quá trình sử dụng, cất giữ, thế chấp hoặc đem đi sửa chữa lại. Tôi thừa nhận đây có thể sơ suất trong quá trình sử dụng chứ không phải là lỗi từ hiệu vàng Ngọc Diệp”.

 

Theo ông Văn, doanh nghiệp của ông hoạt động từ năm 1968 đến nay và là một trong 2 doanh nghiệp lâu đời nhất tỉnh Gia Lai. “Với thời gian gần 50 năm xây dựng thương hiệu tại địa bàn TP. Pleiku thì không lý gì chúng tôi phải đánh đổi quá lớn vì một việc nhỏ nhặt như thế”-ông Văn lý giải. Hơn nữa, ông Văn còn cho biết, hầu hết các loại nữ trang do doanh nghiệp kinh doanh được nhập từ các thương hiệu nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh như: PNJ, PPJ, AHOA, TK, TDanh...

Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng Ngọc Diệp cũng là một trong những doanh nghiệp đầu tiên kinh doanh vàng trong tỉnh đầu tư máy xác định tuổi vàng bằng công nghệ Phổ kế Huỳnh quang tia X nhiệt học của Mỹ. Đây là loại máy xác định tuổi vàng thuộc loại hiện đại nhất hiện nay, giúp kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào cũng như đầu ra các sản phẩm kinh doanh tại cửa hàng. “Thời gian đến, Ngọc Diệp sẽ kiểm tra chất lượng trực tiếp món sản phẩm bán ra cho khách hàng và chủ động cho khách hàng biết chính xác tuổi của món hàng so với quy chuẩn doanh nghiệp đã công bố theo đúng với quy định của Nhà nước”-ông Văn nói.

Hạ Vy

.