.

Phó Đô đốc Trần Thanh Huyền: “Sắt son lời thề giữ biển…”

Thứ Bảy, 04/09/2010, 15:08 [GMT+7]
.
Vừa qua, 21 tảng đá san hô và 10 cây bàng vuông tượng trưng cho chủ quyền biển đảo Việt Nam và sức sống của chiến sĩ, nhân dân trên quần đảo Trường Sa đã được Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam long trọng trao tặng cho tỉnh Gia Lai. Phó Đô đốc Trần Thanh Huyền- Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân Việt Nam- xúc động chia sẻ:
 
Phó Đô đốc Trần Thanh Huyền
Phó Đô đốc Trần Thanh Huyền
- Vừa qua, cùng với kỷ niệm các sự kiện trọng đại của đất nước, Quân chủng Hải quân đã phối hợp với một số tỉnh, thành trong cả nước  như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Khánh Hòa, Nghệ An, Quảng Ninh triển khai hoạt động đặt đá chủ quyền và trồng cây bàng vuông (trải qua hàng ngàn năm phong ba bão táp, những quả bàng ở Trường Sa đều có hình vuông- P.V) ở Trường Sa tại các trung tâm lịch sử văn hóa, bảo tàng của địa phương.
 
Và hôm nay, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng cùng toàn thể cán bộ chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam rất phấn khởi, tự hào được chuyển tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Gia Lai 21 tảng đá san hô và 10 cây bàng vuông biểu trưng cho 21 đảo với 33 điểm đóng quân trên quần đảo Trường Sa thân yêu của Tổ quốc.
* Có thể thấy rằng, sự kiện này đã thể hiện tình cảm, sự quan tâm sâu sắc giữa chính quyền, nhân dân tỉnh Gia Lai và cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Hải quân…
 
- Đúng vậy! Việc trao tặng đá chủ quyền và cây bàng vuông cũng là cách thể hiện lòng trân trọng và biết ơn sâu sắc của cán bộ, chiến sĩ Hải quân nói chung, của quân dân Trường Sa nói riêng về những tình cảm, sự quan tâm giúp đỡ, ủng hộ kịp thời, có hiệu quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Gia Lai hướng về biển, đảo và Trường Sa thân yêu của Tổ quốc.
 
Là quê hương giàu truyền thống cách mạng của Tây Nguyên anh hùng, thời gian qua, cùng với các địa phương trong cả nước, tỉnh Gia Lai đã dành nhiều tình cảm hết sức trân trọng cho biển, đảo, cho Hải quân Nhân dân Việt Nam. Trong đợt ra thăm quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 tháng 4-2010, tỉnh Gia Lai đã tặng cán bộ, chiến sĩ trên các đảo và nhà giàn nhiều đồ dùng sinh hoạt như giường tủ, bàn ghế với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng, đó là những việc làm thể hiện tình cảm sâu sắc và trách nhiệm chính trị lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà.
 
Sự giúp đỡ quý báu đó đã góp phần quan trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, nâng cao khả năng phòng thủ, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền quần đảo Trường Sa và thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Sự tiên phong, ủng hộ, giúp đỡ ấy sẽ là nguồn động viên, cổ vũ hết sức to lớn đối với Quân chủng Hải quân nói chung và quân dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 nói riêng.
* Buổi lễ trao tặng đá chủ quyền và cây bàng vuông cho tỉnh diễn ra vào dịp kỷ niệm 65 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, ông có cảm nghĩ gì trước sự trùng hợp này?
 
- Đây đúng là một ngày rất đặc biệt. Vì thế chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với tỉnh Gia Lai chọn ngày này để đặt đá chủ quyền và cây bàng vuông. Những tảng đá thiêng và cây bàng vuông từ Trường Sa sẽ được trang trọng đặt và trồng tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Gia Lai, đây sẽ là những minh chứng vô giá khẳng định chân lý về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, là hiện thân của ý chí và nghị lực, thể hiện sâu sắc lời thề giữ biển. Đây là sự kiện mang tính giáo dục cao để thông qua đó các thế hệ mai sau tiếp tục nêu cao ý thức giữ vững chủ quyền biển đảo cũng như chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, để sau này thế hệ trẻ dù ở đâu, ở vị trí nào cũng đều có nhận thức rõ về trách nhiệm cao cả này.
 
* Thưa ông, trước sứ mệnh đặc biệt quan trọng mà đất nước đã giao phó, cán bộ và chiến sĩ Hải quân Việt Nam sẽ tiếp tục thể hiện quyết tâm như thế nào nơi đầu sóng ngọn gió để bảo vệ lãnh hải của Tổ quốc trong tình hình khá phức tạp như hiện nay?
 
- Là lực lượng nòng cốt và trực tiếp làm nhiệm vụ trên biển, cán bộ, chiến sĩ Hải quân luôn tâm niệm: Giữ vững chủ quyền quốc gia trên biển là vinh dự và trọng trách lớn lao mà Đảng, Tổ quốc và nhân dân giao phó. Trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất nước nhà cũng như trong sự nghiệp bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo Tổ quốc, trên mọi lĩnh vực hoạt động, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, các thế hệ cán bộ chiến sĩ Hải quân đều tỏ rõ lòng trung thành vô hạn với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, phấn đấu hết mình cho sự nghiệp cách mạng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Mỗi tấc đảo, sải biển của Tổ quốc đã và đang thấm đẫm mồ hôi, công sức và cả xương máu của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải quân.
 
Hướng về biển đảo, hướng về Trường Sa, tất cả vì chủ quyền biển, đảo Tổ quốc đang là mệnh lệnh trái tim của cán bộ, chiến sĩ Hải quân, bởi chúng tôi luôn thấu hiểu sâu sắc giá trị thiêng liêng của chủ quyền Tổ quốc… Sự nghiệp đó luôn đặt ra đòi hỏi cả trí tuệ, công sức và sự đóng góp, cộng tác chặt chẽ của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, của nhiều thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau.
 
* Xin cảm ơn ông!
 
Phương Duyên (thực hiện)