.

(GLO)- Qua đường dây nóng của Báo Gia Lai, bà Đặng Thị Thơm (SN 1975), trú tại tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai phản ánh việc bà bị Công an thị trấn Ia Kha phạt 500.000 đồng vì lỗi tự ý sửa chữa trong sổ hộ khẩu gia đình nhưng không có hóa đơn, biên lai gì mà chỉ có mỗi biên bản vi phạm hành chính. Điều này khiến gia đình bà thắc mắc, không rõ họ có làm đúng quy trình?

Bà Thơm cho biết: Sáng 17-9-2014, gia đình nhận được giấy báo nhập học của Trường Đại học Thủ Dầu Một gửi cho con gái bà là Phạm Thị Anh. Theo giấy báo, thời hạn cuối nhập học là ngày 19-9-2014. Sợ nhỡ việc của con, tôi và con gái mang sổ hộ khẩu và chứng minh thư đến Công an thị trấn Ia Kha để làm giấy tạm vắng cho con đi học. Tuy nhiên khi kiểm tra sổ hộ khẩu thì đồng chí công an viên đã phát hiện gia đình tự ý ghi ngày tháng sinh của Phạm Thị Anh vào trong sổ hộ khẩu. Điều này gia đình cũng thừa nhận là đúng. Nguyên nhân của việc này là do trước đó gửi sổ hộ khẩu về Hà Tĩnh để làm giấy khai sinh cho Anh nhưng trong sổ hộ khẩu chỉ ghi năm sinh nên gia đình đã tự ý ghi thêm ngày tháng sinh vào.

 

Trang 4 và 5 trong sổ hộ khẩu mà gia đình bà Thơm tự ý sửa chữa. Ảnh: N.Y
Trang 4 và 5 trong sổ hộ khẩu mà gia đình bà Thơm tự ý sửa chữa. Ảnh: N.Y

Đồng chí Công an viên cho biết với lỗi tự ý sửa chữa vào trong hộ khẩu trên gia đình sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng. Sau đó, anh này lập biên bản vi phạm hành chính. Bà Thơm có giải thích do không am hiểu và không biết việc làm trên là vi phạm và hoàn cảnh khó khăn nên xin được giảm số tiền phạt. Sau đó, mức phạt giảm xuống còn 1 triệu đồng rồi sau một hồi năn nỉ lại giảm xuống còn 500.000 ngàn đồng. Sau khi gia đình bà Thơm nộp phạt xong, đồng chí công an viên lấy bút xóa xóa ngày tháng sinh mà gia đình bà Thơm tự ý ghi vào và đính chính ở trang 16 trong sổ hộ khẩu, mục thay đổi, đính chính khác với nội dung: “Trang 05: Phạm Thị Anh, SN 1996 là đúng theo sổ hộ”.

Bà Thơm thắc mắc: Việc phạt tiền nhưng không có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, không có biên lai, giấy tờ gì liệu có đúng quy trình? Tại sao khi đã đính chính mà không ghi luôn vào ngày tháng sinh cho con gái bà trong khi trước đó gia đình cũng gặp trường hợp tương tự với Phạm Văn Hùng (con trai đầu bà Thơm) nhưng Công an huyện Ia Grai không phạt tiền mà đính chính lại cho ngày thánh sinh vào luôn? Cùng một nội dung nhưng hai nơi hai cách xử lý khác nhau nên bà Thơm không khỏi bâng khuâng.

 

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và biên lai nộp tiền.
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và biên lai nộp tiền.

Để làm rõ những thắc mắc của công dân, chiều 23-9, phóng viên Báo Gia Lai đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Quang Định- Công an viên thị trấn Ia Kha, người phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Thơm. Buổi làm việc này đột xuất, không hẹn trước. Về những thắc mắc của bà Thơm, ông Định cho biết: Bà Thơm đến xin tạm vắng cho con gái đi học. Sau khi kiểm tra sổ hộ khẩu thì phát hiện có nét chữ khác và gia đình cũng xác nhận đã tự ghi thêm vào sổ hộ khẩu. Với hành vi trên bà Thơm đã bị lập biên bản vi phạm hành chính với lỗi: Tẩy xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú quy định tại điểm 2, Khoản a, Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Mức phạt khởi điểm từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng. Xét hoàn cảnh của bà Thơm khó khăn nên phạt đầu khung mức 1 triệu đồng. Do bà Thơm là hộ nghèo có sổ hộ nghèo nên giảm một nửa chỉ còn nộp phạt 500.000 đồng.

Việc bà Thơm phản ánh nộp tiền nhưng không có biên lai, hóa đơn hay quyết định xử phạt hành chính là hoàn toàn không có cơ sở. Sau khi lập biên bản vi phạm hành chính, Trưởng Công an thị trấn Ia Kha  Nguyễn Văn Bình đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 02/QĐ-XPVPHC ngày 17-9-2014 đối với  bà Đặng Thị Thơm. Gia đình bà Thơm đã chấp hành nộp phạt và hiện biên lai nộp phạt còn lưu trong hồ sơ tại cơ quan, gia đình bà Thơm giữ biên lai đỏ.

Trong vấn đề xử lý vi phạm đối với bà Thơm, Công an Thị trấn Ia Kha đã thực hiện đúng quy trình. Để được điều chỉnh lại sổ hộ khẩu, đề nghị bà Thơm đến Công an thị trấn Ia Kha để được hướng dẫn cụ thể.

Như Ý

.
Bình luận (0)
.
.
.