.
Ông H. ( thành phố Pleiku) hỏi: Bạn tôi tên B., hai vợ chồng ông B. có nuôi một đứa con nuôi tên là K. Ông bà B đối xử với K như con đẻ. Vợ chồng họ có một người con trai đang định cư tại Pháp. Năm 24 tuổi K cưới vợ và ở chung với vợ chồng ông B. Vì muốn chiếm toàn bộ đất, nhà của bố mẹ nuôi ở thành phố Pleiku nên K bàn với ông B giao giấy tờ nhà, đất để K làm thủ tục xây nhà. Ông bà B không đồng ý nên K thường xuyên chửi bới, nhiếc móc, không cho bố mẹ nuôi ngủ trong nhà. Khuyên K nhiều lần không được, vợ chồng ông B muốn làm giấy từ con nuôi có được không?

Trả lời: Điều 76 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định: “Tòa án có thể quyết định chấm dứt việc nuôi con nuôi trong các trường hợp sau:

- Cha mẹ nuôi và con nuôi đã thành niên tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi.

- Con nuôi bị kết án về một trong các tội  xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi...”.

Theo các quy định trên thì vợ chồng ông B hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân chấm dứt việc nuôi con nuôi đối với K. Trường hợp K vẫn tiếp tục có những hành vi vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật thì có thể bị xử lý theo một số quy định của Bộ luật Hình sự.
Luật gia Bùi Lê Duy  
Bình luận (0)
.
.
.