.

Tập đoàn Đức Long Gia Lai: Đa dạng ngành nghề kinh doanh

Chủ Nhật, 23/01/2011, 21:02 [GMT+7]
.
Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long được thành lập từ tháng 6-2007 với vốn điều lệ ban đầu là 270 tỷ đồng, tiền thân là Xí nghiệp tư doanh Đức Long. Đến nay, Đức Long Gia Lai đã thành lập được 18 công ty thành viên, hoạt động kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt các sản phẩm gỗ chế biến của Công ty đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới như Anh, Đức, Mỹ... Công ty hiện có trên 5.000 lao động, trong đó có 25-30% lao động là người dân tộc thiểu số.
 
Gỗ chế biến-ngành nghề chính của Tập đoàn Đức Long Gia Lai. Ảnh: Lê Lan
Gỗ chế biến-ngành nghề chính của Tập đoàn Đức Long Gia Lai. Ảnh: Lê Lan
Trong hai năm (2008-2009) chịu ảnh hưởng của cuộc suy giảm kinh tế toàn cầu và những tin đồn thất thiệt (bán nhà, bán bến xe, nợ lương…), Đức Long Gia Lai gặp muôn vàn khó khăn. Tuy nhiên, bằng những quyết định táo bạo của Hội đồng Quản trị và sự cố gắng nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên trong Công ty, trong năm 2010 Đức Long Gia Lai đã bứt phá thành công, với doanh thu đạt 1.100 tỷ đồng tăng hơn gấp đôi so với năm 2009 và gấp gần 4 lần so với năm 2008; lợi nhuận tăng gấp 6 lần so với năm 2009 và gấp 36 lần so với năm 2008.
 
Những sự kiện nổi bật của Đức Long Gia Lai trong năm 2010, đó là: Triển khai dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ 14 đoạn Cầu 20 (km 817)- Cây Chanh (km 887) với tổng kinh phí 1.400 tỷ đồng; khánh thành Bến xe Đức Long Bảo Lộc và gấp rút triển khai thi công Bến xe Đức Long Đà Nẵng để năm 2011 có thể đưa vào hoạt động; đưa khách sạn 4 sao Đức Long Dung Quất đi vào hoạt động và hòa lưới điện quốc gia nhà máy thủy điện Tà Nùng; đầu tư xây dựng nhiều công trình giao thông tại các tỉnh Đak Nông, Bình Phước…
 
Đặc biệt, việc ký kết hợp tác với Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank-SBS) đã mở ra cho Đức Long nhiều cơ hội về tài chính cũng như việc tư vấn trong công tác huy động các nguồn vốn trên thị trường chứng khoán... Với những thành công trên, năm 2010 Đức Long vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì và nhận giải thưởng thương hiệu chứng khoán năm 2010…
 
Ông Bùi Pháp- Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai cho biết: Giai đoạn 2011-2020, Đức Long Gia Lai sẽ tập trung phát triển 5 ngành nghề trọng yếu gồm: Trồng và chế biến cây cao su; đầu tư kinh doanh thủy điện; đầu tư mở rộng hệ thống giao thông theo hình thức BT, BOT; đầu tư khai thác, chế biến các loại khoáng sản; kinh doanh và phát triển bất động sản, trong đó lấy sản phẩm gỗ, đá làm nền tảng cho các dịch vụ này.
 
Sắp tới, Tập đoàn sẽ khởi công xây dựng một trường học có quy mô nuôi và dạy 5.000 học sinh từ tiểu học đến THPT và xây dựng đường cao tốc từ Hàm Rồng (TP. Pleiku) đến cầu 110 (tiếp giáp tỉnh Đak Lak).
 
Lê Lan