.

Chưa thể xử lý đối tượng khai thác đá trái phép ở Ia Grai

Thứ Ba, 17/04/2018, 06:18 [GMT+7]
.

(GLO)- Chiều 16-4, UBND huyện Ia Grai, Gia Lai đã có báo cáo về việc xác minh, xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép tại xã Ia Bă, huyện Ia Grai.
 

 Khoảng 50 m3 đá bazan trụ đã được khai thác trái phép. Ảnh: Văn Ngọc
Khoảng 50 m3 đá bazan trụ đã được khai thác trái phép. Ảnh: Văn Ngọc


 

Theo đó, qua xác minh, các ngành chức năng đã xác định có 2 điểm khai thác đá bazan trụ trái phép với khối lượng khoảng 50 m3. Tuy nhiên, UBND huyện chưa đủ căn cứ pháp lý để xử lý vi phạm hành chính với các đối tượng khai thác đá trái phép do chưa xác định được loại đá thuộc loại vật liệu thông thường hay thuộc khoáng sản. Cũng theo UBND huyện Ia Grai, theo quy định mỗi loại có mức phạt tiền khác nhau nên đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của tỉnh kiểm tra, thẩm định số đá thuộc loại nào để áp dụng mức xử phạt phù hợp. Với trường hợp một hộ dân đào ao gặp đá, do không có động cơ khai thác đá cho mục đích kinh doanh nên UBND huyện không xử lý hành chính. Số đá này UBND huyện sẽ tịch thu, tổ chức bán đấu giá sung công quỹ theo quy định của pháp luật.

Cũng theo UBND huyện, qua xác minh của ngành chức năng, chưa có cơ sở để xác định cán bộ xã Ia Bă tiếp tay khai thác đá lậu. Tuy nhiên, UBND xã Ia Bă và Chủ tịch UBND xã này đã buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm do đã phát hiện các vị trí khai thác đá nhưng không xử lý kịp thời theo thẩm quyền và không báo cáo về huyện. Do vậy, UBND huyện phê bình sâu sắc Chủ tịch UBND xã Ia Bă và các cán bộ có liên quan, yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc, công khai trước tập thể Đảng ủy và UBND xã.

Văn Ngọc

.