.

(GLO)- Cách đây 11 năm, sau khi con gái thứ hai là Rơ Châm Vul ra đời, phát hiện đầu con ngày càng phình to, bé liên tục quấy khóc, vợ chồng chị Rơ Châm Bel (làng Bui, xã Ia Ka, huyện Chư Pah) đã vội vàng đưa con tới bệnh viện thăm khám. Xót xa thay, các bác sĩ kết luận cháu bị não úng thủy.
 

  Chị Rơ Châm Bel và con gái 11 tuổi bị não úng thủy. Ảnh. Đ.Y
Chị Rơ Châm Bel và con gái 11 tuổi bị não úng thủy. Ảnh. Đ.Y

Tâm sự với chúng tôi, anh Rơ Châm Hrip-chồng chị Bel cho biết: “Cháu phát bệnh khi được 6 tháng tuổi. Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh khuyên cho con ở lại điều trị nhưng vì điều kiện kinh tế gia đình quá khó khăn, vợ chồng tôi đành phải mang con về nhà”.

Đến nay, 11 năm trôi qua, đầu của Vul mỗi ngày một phình to, ai nhìn thấy cũng không kìm được nước mắt. Mong muốn lớn nhất của vợ chồng chị Bel bây giờ là được sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm để có điều kiện đưa con đi phẫu thuật. Được biết, kinh tế gia đình chị Bel chỉ biết trông chờ vào mấy sào cà phê là chính. Khi việc nhà vãn, ai thuê công anh chị cũng làm, miễn là có tiền trang trải cuộc sống. Anh chị em 2 bên gia đình nội ngoại cũng đều có hoàn cảnh khó khăn nên không giúp đỡ được gì.

Chị Rơ Châm H'Ken-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Ka chia sẻ: Nhiều năm qua, chị em hội viên thấy hoàn cảnh của gia đình chị Bel có con bị não úng thủy ai cũng thương. Có lần vợ chồng chị Bel đi làm, Vul ở nhà tay quờ quạng vào nồi cơm trên bếp còn than nóng nên bị bỏng nặng. Bây giờ muốn đưa thức ăn vào miệng, Vul phải dùng bàn chân. Thấy hoàn cảnh của vợ chồng chị Bel như thế, chị em hội viên đã trích quỹ làm chiếc giường có cũi xung quanh tặng cho gia đình để Vul nằm trong đó cho an toàn. “Cùng với đó, khi các đoàn từ thiện về xã, chúng tôi cũng kêu gọi sự giúp đỡ cho gia đình, nhưng để dành dụm đủ tiền phẫu thuật thì rất khó”-chị H'Ken nói.

Mọi sự giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm cho cháu Vul xin gửi về Báo Gia Lai, số 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (hoặc liên hệ với chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).

Đinh Yến

.