.

Từ chuyện vi phạm hợp đồng mua bán tài sản:

Chứng cứ yếu, Tòa vi phạm tố tụng

15:42 [GMT+7]
.

(GLO)- Vụ kiện liên quan đến hợp đồng mua bán máy ép bột gỗ do hai bên cho rằng không thực hiện những gì đã cam kết. Tuy nhiên, từ yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu ban đầu, hội đồng xét xử chấp nhận chuyển sang tuyên bố hủy bỏ hợp đồng. Không những thế, bản án được tuyên lại dựa trên kết quả máy cân của bên đi kiện mà không nhìn nhận những chứng cứ  khách quan mà bên bị kiện đưa ra.
 

Hồ sơ vụ kiện.
Hồ sơ vụ kiện.

Mua máy tiền tỷ, hợp đồng sơ sài

Để có sản phẩm từ máy ép mùn cưa sấy cung cấp cho thị trường, ngày 17-9-2014, Công ty TNHH thương mại-sản xuất Ngô Minh Thái (xã Chư Á, TP. Pleiku) ký hợp đồng mua của Công ty cổ phần Long Phương Thịnh (TP. Hồ Chí Minh) một thiết bị dây chuyền máy ép viên gỗ 8mm. Theo đó, hợp đồng với giá trị trên 3,6 tỷ đồng. Trong hợp đồng ký kết hai bên không thể hiện một cách rõ ràng, chi tiết về đối tượng tài sản phải giao. Cụ thể, các bên không thể hiện bên bán phải giao cho bên mua các thiết bị thuộc dây chuyền máy ép viên gỗ 8mm từ mùn cưa đã sấy được sản xuất tại nước nào, sản xuất năm nào; không thể hiện về quy cách, việc sử dụng nguyên liệu sản xuất cho máy ép ra sao trước khi đưa vào ép; không thể hiện hệ thống điện (động cơ chính và các hệ thống cảm biến nhiệt độ, dò, hệ thống bảo vệ an toàn tủ điện…) và hệ thống cơ khí (khung sườn, vách máy, chân đế, kích thước máy, công suất điện năng tiêu thụ, trục vít tải liệu,phểu chứa liệu, hệ thống phối ẩm…) của các thiết bị thuộc dây chuyền máy ép viên gỗ 8mm từ mùn cưa đã sấy. Trong hợp đồng hai bên chỉ thể hiện duy nhất phụ lục tên thiết bị, số lượng và giá trị gồm các bộ phận như: băng tải mùn cưa (có biến tần), sàng lồng mùn cưa (có nam châm), hệ thống cấp liệu và hồi liệu, máy ém viên (có biến tần), băng tải thành phẩm, sàng rung thành phẩm, gàu tải thành phẩm, máy bồn làm nguội 15 m3.

Sau khi ký kết hợp đồng, Công ty TNHH thương mại-sản xuất Ngô Minh Thái (Công ty Ngô Minh Thái) đã hai lần chuyển tiền cho Công ty cổ phần Long Phương Thịnh (Công ty Long Phương Thịnh) tổng cộng là 2,947 tỷ đồng và Công ty Long Phương Thịnh đã lắp đặt thiết bị máy móc dây chuyền cho Công ty Ngô Minh Thái. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, Công ty Ngô Minh Thái đã khởi kiện Công ty Long Phương Thịnh ra tòa.

Tuyên án với nhiều tình tiết bất thường

Ngày 30-11-2015, Công ty Ngô Minh Thái khởi kiện Công ty Long Phương Thịnh ra Tòa án nhân dân TP. Pleiku yêu cầu hủy bỏ hợp đồng mua bán máy ép mùn cưa sấy, trả lại tiền và bồi thường thiệt hại theo lãi suất ngân hàng là 383 triệu đồng với lý do: trong quá trình vận hành, sản phẩm tạo ra từ máy ép không đạt chất lượng, công suất đạt khoảng 1 tấn/giờ/máy (so với 2 tấn/giờ/máy); vật liệu ép là mùn cưa, dăm bào, đường kính khuôn 508 mm; đường kính trục 222 mm; khuôn đầu tiên của máy ép viên bị nứt khi chưa sản xuất đến 150 tấn và hiện tại cả hai khuôn đều bị nứt không sử dụng được nữa; sau khi lắp đặt máy không hoạt động…

Tuy nhiên, theo phản tố của Công ty Long Phương Thịnh cũng như nhận định của Hội đồng xét xử sơ thẩm thì những lý do trên không có chứng cứ văn bản. Hơn nữa, đại diện Công ty Long Phương Thịnh đã chứng minh, vật liệu sản xuất của Công ty Ngô Minh Thái không đồng đều và không đảm bảo về chất lượng; trong suốt thời gian lắp đặt cho đến khi khởi kiện Công ty Ngô Minh Thái vẫn sản xuất bình thường ra thương phẩm cung cấp cho thị trường thông qua các hóa đơn cơ quan thuế và điện năng sử dụng.

Điều đáng nói là trước khi vụ kiện được đưa ra xét xử, Hội đồng thẩm định giá trị máy ép mùn cưa sấy có dấu hiệu thiếu khách quan để làm cơ sở để Hội đồng xét xử đưa ra bản án chính xác như: sử dụng chính cân của Công ty Ngô Minh Thái để xác định công suất máy ép; thành phần băng tải bị rách dẫn đến sản phẩm rớt ra ngoài với số lượng lớn nhưng Hội đồng không tính dẫn đến xác định công suất máy thiếu chính xác; đặc biệt, máy đưa vào sử dụng, bên sử dụng có dấu hiệu tháo, lắp ráp máy khác chủng loại so với ban đầu khi lắp đặt.

Không những thế, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 5-12-2016, Công ty Ngô Minh Thái thay đổi yêu cầu từ hủy bỏ hợp đồng mua bán máy ép mùn cưa sấy sang yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu nhưng Hội đồng xét xử vẫn chấp nhận. Lẽ ra khi có thay đổi bản chất vụ kiện thì Hội đồng xét xử phải dừng vụ kiện theo đúng trình tự thủ tục tố tụng để xem xét lại vụ việc trước khi đưa ra xét xử tiếp thì mới đảm bảo quyền lợi của các bên. Bởi lẽ, hợp đồng vô hiệu khi và chỉ khi hợp đồng đó trái pháp luật, còn hủy bỏ hợp đồng thì bên vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại. Trong vụ kiện này, Hội đồng xét xử sơ thẩm chấp nhận ngay việc thay đổi yêu cầu của Công ty Ngô Minh Thái là hủy bỏ hợp đồng và cũng không đề cập yêu cầu đền bù thiệt 383 triệu đồng mà Công ty Ngô Minh Thái đưa ra.

Hiện vụ kiện đang đợi phán quyết phúc thẩm của TAND tỉnh Gia Lai.

Lê Văn Nhung

.
Bình luận (0)
.
.