.

Huyện Chư Pah: Không xảy ra tình trạng mất trộm cà phê

Thứ Bảy, 10/12/2016, 10:09 [GMT+7]
.

(GLO)- L.T.S: Vừa qua, Báo Gia Lai nhận được Công văn số 1089/CV ngày 22-11-2016 của Công an huyện Chư Pah phản hồi nội dung bài viết “Nỗi lo cà phê bị mất trộm” đăng trên báo Gia Lai số 4744 (6494) có một số chi tiết chưa chính xác với tình hình thực tế. Để kiểm chứng vấn đề này, Ban Biên tập Báo Gia Lai đã cử phóng viên tìm hiểu và thông tin thêm đến bạn đọc.

Chư Pah là một trong những địa phương có diện tích cà phê lớn của tỉnh, với hơn 8.300 ha, tập trung tại các xã: Nghĩa Hưng, Ia Nhin, Ia Ka, Hòa Phú, thị trấn Phú Hòa… Theo tìm hiểu của P.V, việc thu hoạch cà phê niên vụ 2016 trên địa bàn huyện diễn ra bình thường. Theo ông Phạm Minh Châu-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pah, năng suất cà phê bình quân đạt 20,8 tạ nhân/ha, giảm 0,2 tạ so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân cà phê giảm năng suất là do hạn hán.

 

Ông Trần Minh, thôn 9, xã Nghĩa Hưng phơi cà phê vừa thu hoạch xong dọc quốc lộ 14.   Ảnh: N.D
Ông Trần Minh, thôn 9, xã Nghĩa Hưng phơi cà phê vừa thu hoạch xong dọc quốc lộ 14. Ảnh: N.D

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga (thôn 9, xã Nghĩa Hưng) cho biết: Với 800 gốc cà phê, niên vụ 2015-2016, gia đình thu được 12 tấn nhân nhưng giá bán chỉ có 7.200 đồng/kg. Năm nay, giá cà phê tăng lên 8.500 đồng/kg nhưng năng suất chỉ đạt 7 tấn. Điều đáng mừng là vườn cà phê nhà tôi chưa bao giờ bị mất trộm. Còn ông Trần Minh (cũng ở thôn 9, xã Nghĩa Hưng) thì khẳng định: Từ đầu vụ thu hoạch cà phê đến nay, tôi chưa nghe thông tin vụ mất trộm cà phê nào xảy ra ở khu vực thôn 9. Năm nay, tình hình rất ổn định.

Đại úy Dương Văn Tiến-Đội phó Đội Điều tra Hình sự Công an huyện Chư Pah khẳng định: Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra tình trạng trộm cắp cà phê. Đến thời điểm này, Công an huyện chưa nhận được tin báo mất trộm cà phê. Cũng theo Đại úy Tiến, thời gian qua, Công an huyện đã triển khai đồng bộ, quyết liệt hai giải pháp phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ. Theo đó, thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, phát huy vai trò của các tổ tự quản. Công an huyện thực hiện hiệu quả công tác quản lý đối tượng trên địa bàn; lực lượng trinh sát địa bàn phối hợp chặt chẽ với gia đình và địa phương trong công tác quản lý gắn với việc chủ động gọi hỏi, răn đe đối tượng. Đặc biệt, việc lập hồ sơ đưa các đối tượng chuyên trộm cắp vặt trên địa bàn chuyển cho cơ quan chức năng ra quyết định đưa vào trường giáo dưỡng đã nhận được sự đồng tình của nhân dân. Năm 2016, cơ quan chức năng đã đưa 6 đối tượng vào trường giáo dưỡng và cơ sở giáo dục.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Chư Pah được giữ vững, tình trạng trộm cắp cà phê không xảy ra. Tuy nhiên, là địa bàn giáp ranh với TP. Pleiku và TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum) nên tiềm ẩn những yếu tố gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Do vậy, trong thời gian tới, Công an huyện sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp phòng-chống tội phạm. Trước mắt là mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, trong đó có tội phạm trộm cắp cà phê. Xây dựng kế hoạch phối hợp với lực lượng liên quan như Công an xã, thị trấn... tổ chức tuần tra, kể cả ban đêm trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Nhóm P.V

.