.

(GLO)- Tỉnh lộ 663 được làm từ năm 1998, là tuyến đường huyết mạch của  huyện Chư Prông. Hiện nay, con đường này đã xuống cấp trầm trọng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân nơi đây, nhất là mỗi khi mùa mưa đến.

Có mặt tại tuyến đường này mới có thể cảm nhận hết nỗi khổ của người dân nơi đây. Mùa nắng bụi mù mịt, mùa mưa nước đọng trong các ổ gà gây khó khăn cho giao thông toàn tuyến. Bác Nguyễn Văn Tâm, thôn Bản Tân, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, cho biết: “Mùa nắng chỉ khi có khách hay nhà có công chuyện mới mở hết cửa nhà ra thôi, chứ ngày bình thường mở ra bụi lắm”. Tuyến đường này ổ gà, ổ voi nhiều vô kể, từng mảng đường chắp vá, lớp đá trải đường lộ ra ngổn ngang trên bề mặt ảnh hưởng không nhỏ đến người tham gia giao thông và nhân dân sống trên địa bàn.

 

Bụi đường làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Ảnh: Hồ Thanh
Bụi đường làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Ảnh: Hồ Thanh

 

Ông Duân-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Phìn cho biết: Vì giao thông khó khăn, nông sản thu hoạch vào mùa mưa do không vận chuyển được nên bị hỏng hoặc bị thương nhân ép giá thấp hơn giá thị trường 1 hoặc 2 giá. Hàng hóa, thực phẩm đưa vào trong khan hiếm giá cả đắt đỏ vậy mà nhiều khi không có hàng bán. Chưa kể đến khi mưa lớn xe không qua được phải thuê xe vào kéo hoặc phải đi đường vòng sang các xã Thăng Hưng, Bình Giáo tốn không ít công sức của dân và gây ách tắc giao thông.

Được biết con đường này đã được Công ty TNHH Hoàng Nhi (TP. Pleiku) nhận thầu từ năm 2009 nhưng từ địa bàn xã Ia Phìn vào đến đầu thị trấn Chư Prông vẫn còn nguyên tình trạng xuống cấp nặng nề. Nguyên nhân là thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ cắt giảm chi tiêu công nên tỉnh lộ 663 mới thực hiện được 60% tiến độ thì bị dừng lại.

Hơn 4 năm nay người dân nơi đây luôn mong mỏi con đường sớm được thi công nâng cấp cho dân bớt khổ. Bởi mỗi khi mùa mưa về từng dòng nước chảy dài hai bên đường như suối, ổ gà, ổ voi đầy nước khiến người tham gia giao thông gặp nguy hiểm. Nhiều tai nạn thương tâm xảy ra trên tuyến đường này gây tâm lý hoang mang cho người dân. Vì là con đường chính vào thị trấn Chư Prông và các xã biên giới của huyện nên mật độ lưu thông trên tuyến đường này khá đông. Các xe tải chở gỗ, mủ cao su, chở hàng hóa với trọng tải lớn ra vào khá nhiều khiến tình trạng con đường ngày càng tồi tệ hơn.

Bà Vũ Thị Lan, thôn Bản Tân, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, ở gần cầu Ngầm, cho hay: “Mùa mưa năm ngoái đường xấu quá không đi vào huyện được nên người dân đã phải đổ thêm ba lần đá vào một đoạn cầu Ngầm để đi lại nhưng vẫn rất khó khăn”. Còn những người sống trong thị trấn Chư Prông mỗi khi có việc ra ngoài lại ngao ngán kéo quần đến đầu gối để lội đường hoặc chấp nhận tốn công, tốn sức đi đường vòng.

Việc tỉnh lộ 663 xuống cấp đã rất lâu và ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất kinh tế, phát triển xã hội của nhiều xã trong huyện Chư Prông. Hy vọng sau khi sửa chữa có thể giải quyết khó khăn cho dân để người dân có thể yên tâm phát triển huyện nhà.

Hồ Thanh

Ông Hồ Sỹ Thái-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH Hoàng Nhi cho biết: Tỉnh lộ 663 đã thực hiện được 60% tiến độ dự án nhưng do Nghị định 11 của Chính phủ nên năm 2011 việc thi công tỉnh lộ 663 bị dừng lại làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân sinh sống hai bên đường, nhất là đoạn qua xã Ia Phìn đến đầu thị trấn Chư Prông. Ông cũng cho hay từ đầu năm 2012 này, tỉnh lộ 663 sẽ tiếp tục được Công ty triển khai thi công. Dự kiến đến ngày 31-12-2012 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng toàn tuyến.

 


 

.