.
Sự cố hàng trăm tấn xi măng do Công ty Xi măng Gia Lai sản xuất không đạt tiêu chuẩn chất lượng vẫn được tung ra thị trường đã làm cho người tiêu dùng hoang mang. Sau khi người dân mua về xây nhà và phát hiện xi măng không kết dính nên đã báo cho công ty. Lúc này, đơn vị mới điều cán bộ kỹ thuật đến kiểm tra và xin được thương lượng bồi thường thiệt hại cho người dân.
 
Anh Nguyễn Tấn Đức, trú ở đội 3, thôn 3, xã Nam Yang (huyện Đak Đoa, Gia Lai) bức xúc cho chúng tôi biết: “Đây là xi măng “đểu”. Móng nhà tôi đã xây xong được 4 ngày nhưng bây giờ vẫn không kết dính. Vợ chồng tôi gom góp bao năm trời, rồi vay mượn thêm anh em được ít tiền xây căn nhà cấp 4 để tránh nắng mưa. Bàn đi, tính lại rất kỹ với thợ, vợ chồng tôi quyết định sử dụng xi măng Gia Lai. Vì ở đây, nhiều người dân cũng mua xi măng Gia Lai về để đúc trụ tiêu, hơn nữa xi măng Gia Lai có đại lý ở gần nhà nên cũng rất thuận tiện. Ai ngờ chúng tôi lại mua trúng xi măng “đểu”, bây giờ xây xong móng nhà lại phải đào lên xây lại. Bao nhiêu tiền của, công sức... mất hết”.
 
Ảnh: T.X
Ảnh: T.X
Theo tính toán, để xây dựng hoàn chỉnh căn nhà cấp 4 này, vợ chồng anh Đức phải mua trên 150 bao xi măng và đã thỏa thuận với đại lý vật liệu xây dựng Sáu Phước (tại xã Nam Yang) mua xi măng Gia Lai với giá 1,4 triệu đồng/tấn. Đại lý đã chở đến cho anh chị 100 bao xi măng Gia Lai. Gia đình anh Đức đã sử dụng xây hệ thống móng nhà hết trên 30 bao.
 
Ngày 8-4-2011 bà con họ hàng cùng đội thợ xây đến bỏ móng nhà. Theo thiết kế căn nhà cấp 4 của anh chị được xây dựng 108 m2, bao gồm cả công trình phụ. Bỏ móng nhà xong, thợ nghỉ 4 ngày cho cứng móng rồi mới tiến hành xây tường nhà. Thế nhưng, thật trớ trêu… 4 ngày sau tổ thợ xây đến để tiến hành thi công theo hợp đồng nhưng không thể làm được vì móng nhà chỉ cần đụng nhẹ cũng đã bị rệu rã, đá sập xuống, vữa hồ chỉ dùng ngón tay cũng móc ra được. Gỡ ra từng mảnh vữa hồ bóp nhẹ chẳng khác nào cát bột, không có một chút kết dính.
 
Anh Trương Văn Thanh-chủ thầu xây dựng căn nhà cho anh Đức khẳng định: “Thật không ngờ, xi măng lại kém chất lượng đến cỡ này. Theo yêu cầu của chủ nhà tôi đã chỉ đạo đội thợ pha trộn hồ sử dụng 1 bao xi măng 50 kg trộn 2 tấc cát như vậy là cao rồi, vậy mà vẫn không hề có một chút kết dính nào hết. Thi công công trình mà trúng xi măng “đểu” kiểu này thật nguy hiểm”.
 
Sau 4 ngày xây dựng, dùng tay vẫn gỡ được lớp hồ. Ảnh: T.X
Sau 4 ngày xây dựng, dùng tay vẫn gỡ được lớp hồ. Ảnh: T.X
Chiều 11-4-2011, chúng tôi trao đổi qua điện thoại với ông Mai Văn Ba-Giám đốc Công ty Xi măng Gia Lai về vấn đề trên và ông Ba xác nhận: “Việc sản phẩm xi măng kém chất lượng của Công ty hiện xuất ra thị trường là có thật và chúng tôi đã biết. Thời gian qua, do hệ thống cân bằng điện tử có sự cố, nhân viên vận hành của nhà máy không phát hiện kịp thời nên đã để xảy ra vấn đề trên. Hiện nay, Công ty đang tiến hành thu hồi và liên lạc với các khách hàng đã sử dụng xi măng của Công ty Xi măng Gia Lai kê khai sản phẩm để có hướng giải quyết đền bù. Còn số lượng xi măng kém chất lượng trên, Công ty sẽ thu hồi về tái chế”.
 
Thiết nghĩ, một đơn vị sản xuất xi măng lớn như vậy mà để xảy ra sự cố là một vấn đề hết sức nguy hại. Công ty cần khẩn trương thu hồi sản phẩm xi măng kém chất lượng đã tung ra thị trường.
 
Thành Xuân