.

(GLO)- Trong quá trình triển khai chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới, việc làm đường giao thông là tiêu chí quan trọng hàng đầu, nhưng cũng khó thực hiện do kinh phí lớn, ảnh hưởng tới quyền lợi của nhiều hộ dân, nếu không được nhân dân đồng thuận sẽ rất khó thực hiện. Ý thức được điều này, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa đã làm tốt việc phát huy vai trò, vận động hội viên hiến đất làm đường giao thông nông thôn.

Gia đình CCB Phạm Ngọc Mai ở thôn Quỳnh 3 tiên phong trong việc hiến đất để làm đường giao thông. Ông Mai xác định việc làm này là cần thiết để góp phần trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Trước kia, con đường chạy qua nhà ông chỉ là một con hẻm nhỏ, xét thấy nhu cầu đi lại của bà con nhân dân trong thôn là cần thiết, vì vậy gia đình ông đã hiến một phần đất ở của mình để làm con đường rộng rãi, đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con.

 

Hội viên CCB xã Chư Rcăm bên con đường mới mở. Ảnh: Q.N
Hội viên CCB xã Chư Rcăm bên con đường mới mở. Ảnh: Q.N

Để hoàn thành con đường, chi hội đã huy động các hội viên CCB, đoàn viên thanh niên và nhân dân cùng chung sức để có con đường dài 435 mét và rộng 5 mét. “Từ khi có chương trình xây dựng nông thôn mới, là trưởng thôn, là hội viên CCB, tôi đã động viên gia đình gương mẫu ủng hộ đất cho thôn với chiều dài là 33 mét, chiều ngang 4 mét để mở con đường cho nhân dân đi lại cho thuận tiện”- ông Mai nói.

Ngoài việc hiến đất làm đường, các hội viên trong chi hội còn hiến đất để xây dựng các công trình khác như nhà sinh hoạt cộng đồng. Gia đình ông Đào Trọng Kim có trên 300 m2 đất ở, gia đình đã tự nguyện bán với giá thỏa thuận để xây nhà sinh hoạt cộng đồng. Hiện tại, công trình đã được xây xong, chờ đơn vị thi công bàn giao đưa vào sử dụng. Ông Kim tâm sự: “Gia đình có lô đất ở trung tâm thôn, nếu bán theo giá thị trường cũng được 40 triệu đồng. Tuy nhiên, được các đoàn thể và chính quyền địa phương động viên, tôi đã vận động gia đình bán với giá thỏa thuận là 18 triệu đồng”.

Chi hội CCB thôn Quỳnh 3 (xã Chư Rcăm) có 35 hội viên, trong đó có 11 gia đình hội viên tự nguyện hiến đất làm đường giao thông và các công trình khác. Tổng diện tích đất mà các gia đình hội viên CCB hiến lên đến trên 6.000 m2, với tổng chiều dài các con đường trên 1,6 km. Với số diện tích đất được hiến, nếu tính theo giá đền bù của Nhà nước thì số tiền mà hội viên CCB đóng góp cũng xấp xỉ 1,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các hội viên còn đóng góp gần 300 công lao động để làm đường, làm đập tràn, đồng thời đóng góp xây dựng hạ tầng của xã 70 triệu đồng. Ngoài ra, các hội viên trong chi hội còn tuyên truyền 20 hộ gia đình khác trong thôn tự nguyện hiến đất.

Ông Nguyễn Ngọc Chuẩn- Chủ tịch Hội CCB xã Chư Rcăm, cho biết: Ngay sau khi có kế hoạch của UBND xã, Ban Chấp hành Hội CCB xã Chư Rcăm đã tiến hành họp giao nhiệm vụ cho từng chi hội, trong các chi hội đều có phong trào hiến đất làm đường, điển hình là chi hội thôn Quỳnh 3.

Còn chi hội thôn Cầu Đôi cũng đã tiến hành mở giải tỏa các con đường hơn 200 mét. Để thực hiện nhiệm vụ tiếp theo, Ban Chấp hành Hội CCB xã động viên tất cả các hội viên trong các chi hội nhất là hội viên người dân tộc thiểu số, tự nguyện hiến đất làm đường, thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới từ nay đến năm 2017 và cố gắng hoàn chỉnh theo kế hoạch của xã đề ra.

Quang Ngọc

.