.

Nay Đer- người thầy giáo sáng lập bộ chữ viết đầu tiên của dân tộc Jrai

Thứ Tư, 24/11/2010, 09:14 [GMT+7]
.
Thầy giáo Nay Đer
Thầy giáo Nay Đer
Là người Việt Nam, chúng ta không thể nào quên truyền thống tôn sư trọng đạo mà ông cha ta đã truyền dạy từ bao đời nay.
 
Ngày 20-11 hàng năm, đối với mỗi người dân Gia Lai nói chung, người con của dân tộc Jrai nói riêng, chúng ta không thể không nhắc đến một người trí thức, người thầy giáo đã sáng lập ra bộ chữ viết đầu tiên của dân tộc Jrai: Nay Đer.
Ông được sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở vùng Ơi Nu, nay thuộc huyện Krông Pa vào thập niên 90, thế kỷ XIX (theo một số tư liệu ghi là ông sinh năm 1895). Cha mẹ mất sớm, tuổi thơ của ông trải qua không biết bao gian khó, nhưng với đức tính thông minh, chăm chỉ, ông từng bước vượt qua ranh giới của buôn làng để tìm đến với “con chữ”- khái niệm mà lâu nay người Jrai chưa hề có. Với niềm khao khát được học, được biết chữ, ông đã vượt qua mọi gian khó và vươn lên trong cuộc sống bấy giờ.
 
Đến đầu thập niên 20 của thế kỷ XX, Nay Đer học xong chương trình sơ học yếu lược và trở thành người trí thức đầu tiên của đồng bào dân tộc Jrai. Theo lời bà Kpă H’Nhung- vợ của cụ Nay Đer thì đây cũng là thời gian ông tìm tòi nghiên cứu, sáng lập ra bộ chữ viết đầu tiên của dân tộc Jrai trên cơ sở phiên âm từ mẫu tự la tinh.
 
Trường Tiểu học Nay Đer, thị xã Ayun Pa trong ngày khai giảng.
Trường Tiểu học Nay Đer, thị xã Ayun Pa trong ngày khai giảng.
Trong suốt quá trình học tập và công tác, ông không ngừng phấn đấu, suốt đời đem hết tâm huyết phục vụ cống hiến cho sự nghiệp cách mạng nói chung, sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà và đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng. Ông đã được nhà nước phong tặng nhiều huân-huy chương và nhiều phần thưởng cao quý khác.
 
Năm 1987 ông qua đời, để lại một tài sản vô cùng quý giá đối với  dân tộc, với quê hương. Dẫu năm tháng đã qua đi nhưng bộ chữ  viết Jrai vẫn trường tồn, tên của người thầy giáo Nay Đer vẫn luôn trong tâm thức của chúng ta trong mỗi người con Jrai.
 
Xuân Toản