Lợi ích từ vitamin D

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thời kỳ mãn kinh sớm ảnh hưởng đến khoảng 10% phụ nữ và có liên quan đến nguy cơ cao về bệnh tim mạch, loãng xương và suy giảm nhận thức sớm.
 

Cá trích chứa nhiều vitamin D.
Cá trích chứa nhiều vitamin D.

Bổ sung đủ lượng vitamin D và can xi trong chế độ ăn uống hằng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mãn kinh sớm, tức chức năng buồng trứng ngưng hoạt động trước tuổi 45, theo một nghiên cứu được công bố trên chuyên san American Journal of Clinical Nutrition.

Thời kỳ mãn kinh sớm ảnh hưởng đến khoảng 10% phụ nữ và có liên quan đến nguy cơ cao về bệnh tim mạch, loãng xương và suy giảm nhận thức sớm.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Massachusetts Amherst ở Mỹ rút ra kết luận trên sau khi nghiên cứu ở 116.430 phụ nữ từ 25 - 42 tuổi. “Chúng tôi phát hiện ra rằng sau khi điều chỉnh nhiều yếu tố khác nhau, vitamin D từ các nguồn thực phẩm như sữa và cá béo giúp giảm 17% nguy cơ mãn kinh sớm khi so sánh nhóm nạp vitamin D nhiều nhất với nhóm bổ sung thấp nhất”, chuyên gia Alexandra Purdue-Smithe thuộc đại học trên giải thích.

Viamin D có trong cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi...; can xi có trong sữa, cá mòi, sữa chua... Tắm nắng 10 - 15 phút mỗi ngày cũng giúp bổ sung can xi cho cơ thể.

Theo thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.