.

Đau bụng do nhiễm lạnh thường có biểu hiện bụng lạnh đau, đầy bụng, ăn không tiêu, tiêu chảy, đôi khi buồn nôn...

Chân lạnh, sợ lạnh..


Theo y học cổ truyền, có thể sử dụng các bài thuốc có tác dụng làm ấm cơ thể, giảm đau hiệu quả như sau:

 

Cây sả
Cây sả


Bài 1: Gừng tươi 50-80 g rửa sạch, xắt mỏng, sao chín vàng, giã nát, hòa với một cốc nước sôi, uống ấm từng ngụm nhỏ. Có thể hòa với một ít mật ong hoặc đường để uống.

Bài 2: Củ sả, lá tía tô, hoắc hương, mỗi thứ 12 g; gừng khô 8 g (hoặc gừng tươi 12 g), sắc với 500 ml nước còn 300 ml, chia 2 lần uống, uống ấm trước bữa ăn.

Bài 3: Củ riềng 200 g, hậu phác 80 g, quế 120 g, tất cả sấy khô. Sắc uống mỗi lần 12 g với 200 ml nước, còn 50 ml uống trong ngày.

Bài 4: Hoắc hương 50 g, đường đỏ 20 g, gừng tươi 15 g. Tất cả rửa sạch, thái mỏng, cho vào 300 ml nước đun sôi 10 phút thì bỏ đường đỏ vào khuấy tan, uống nóng.

Bài 5: Lá tía tô, hành tươi, mỗi thứ 20 g; gừng tươi 12 g. Tất cả rửa sạch, cắt nhỏ. Cho gạo tẻ vào nấu thành cháo thì múc ra bát, trộn chung với tía tô, hành, gừng rồi nêm gia vị, ăn nóng. Có thể cho 1 lòng đỏ trứng gà để tăng thêm khí lực, dinh dưỡng. Ăn xong đắp chăn cho ra mồ hôi là khỏi.

Bài 6: Ngải cứu tươi 100 g, thịt thăn lợn 100 g. Cách làm: Ngải cứu rửa sạch, thịt lợn băm nhỏ, xào qua, cho gia vị vừa đủ, cho khoảng 1 bát nước, đun sôi cho rau ngải cứu vào. Canh sôi khoảng 5 phút bắc ra ăn ngay hoặc có thể dùng làm canh ăn với cơm.

Bài 7: Gà trống 1 con, nhục quế 5 g, gừng khô 10 g, đẳng sâm 30 g, thảo quả 8 g, trần bì 5 g, hạt tiêu 10 hạt, gia vị vừa đủ. Cách làm: Gà làm sạch cho vào nồi cùng các gia vị, đổ nước vừa đủ, ninh kỹ. Ăn thịt, uống nước canh.

Bài 8: Cật dê 4 quả, nhục thung dung 50g, thảo quả 10 g, hạt tiêu 10 g, mì sợi đủ dùng, gia vị vừa đủ. Cách làm: Cật dê rửa sạch, bóc màng mỡ, thái mỏng. Nhục thung dung, thảo quả, hạt tiêu cho vào túi vải bỏ vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun kỹ, cho cật dê vào, khi cật chín cho gia vị, mì sợi nấu chín, ăn trong ngày.

Bài 9: Cá diếc 1 con khoảng 250 g, gừng tươi 30 g, vỏ quýt 10 g, hạt tiêu, gia vị vừa đủ. Cách làm: Cá làm sạch, bỏ ruột. Gừng, vỏ quýt rửa sạch thái nhỏ, cho vào bụng cá, đổ nước vừa đủ, ninh chín, cho gia vị là được. Ăn cá, uống nước canh.

Mai Thương (theo Sức khỏe và Đời sống)

.
Bình luận (0)
.
.