.

Sáng 16-2, một bé gái ở huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị) được đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị với tâm thế hết sức lo ngại; sau quá trình xác định nguyên nhân và tiến hành điều trị các bác sĩ đã gắp thành công một con vắt rừng dài 5 cm ra khỏi mũi bé gái.

Con vắt rừng dài 5cm được gắp ra khỏi mũi cháu bé 12 thánh tuổi ở huyện miền núi Quảng Trị
Con vắt rừng dài 5 cm được gắp ra khỏi mũi cháu bé 12 tháng tuổi ở huyện miền núi Quảng Trị.


Bé gái đó chính là Hồ Thị Bông (12 tuổi, trú xã Thuận, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị). Thời gian trước do thường xuyên uống nước, tắm tại các khe suối trong các rạch cạn ẩm ướt giáp với rừng nên bị vắt rừng chui vào mũi.

Hậu quả, bé Bông bị chảy máu mũi liên tục không hết, ngạt mũi, khó thở, cảm giác như có thứ gì trườn trườn khó chịu trong vùng mũi; vùng sống mũi và đầu có lúc đau nhức khó chịu. Sau khi nội soi, các bác sĩ phát hiện ra “dị vật” nằm trong mũi cháu bé và gắp thành công con vắt dài khoảng 5 cm trong hốc mũi. 


Được biết, đây là loại vắt rất nhỏ khi ở ngoài, thường xuyên sinh sống, bám trụ tại các nhánh cây, đọt lá nổi trên mặt nước ở các khe suối, chúng có khả năng bật người rất nhanh. Tại miền núi, nơi người dân thường hay thả gia súc trong rừng thì vắt thường xuyên chui vô mũi gia súc để hút máu, chúng có khả năng sinh trưởng rất nhanh trong mũi khi hút được máu.

Trường hợp vắt rừng chui vô mũi của người cũng không hiếm gặp, những người dân lên rừng khi xuống khe uống nước không cẩn thận vẫn bị vắt chui vào mũi; đến khi có triệu chứng thì hết sức hoang mang lo ngại, nhưng thực tế vắt rừng đã nằm trong mũi và ký sinh hút máu; đến khi tới bệnh viện thì mới vỡ ra chuyện “dị vật” vắt rừng nằm trong mũi.

Theo sggp

.
Bình luận (0)
.
.