.

Đây là trường hợp hi hữu, chưa thấy trường hợp tương tự ở Việt Nam và những tổn thương dạng này cũng rất hiếm gặp trên thế giới.

 Vật nhọn được rút ra khỏi cơ thể bệnh nhân
Vật nhọn được rút ra khỏi cơ thể bệnh nhân


Bệnh viện Việt Đức vừa cứu sống một bệnh nhân bị đâm bởi một thanh sắt nhọn gây ra 6 vết thương ở tim, với tổn thương rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Thông thường ở Việt Nam, vết thương tim thường do dao, vật nhọn đâm và chỉ gây 1 lỗ thủng trên tim nhưng với bệnh nhân này thì vết thương tim rất phức tạp và vô cùng hi hữu.

Bệnh nhân là một nam giới 27 tuổi ở phường Quang Trung, thành phố Hải Dương. Trong một vụ bạo lực, bệnh nhân bị đâm bởi một vật dụng dùng để xiên cá, đó là vật dụng làm bằng sắt “phi 6” uốn thành hình chữ U có hai đầu nhọn.

Bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Hải Dương lên Bệnh viện Việt Đức sáng sớm ngày 8-1 trong tình trạng sốc nặng với 6 vết thương ở tim. Trước đó, khi nhận được thông tin từ tuyến dưới, các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức đã yêu cầu giữ nguyên thanh sắt và hồi sức tích cực cho bệnh nhân.

Ngay lập tức kíp mổ tại Bệnh viện Việt Đức được huy động, chuẩn bị các điều kiện để phẫu thuật tim hở cấp cứu nếu bệnh nhân còn sống khi đến viện. Vừa hồi sức, vừa làm xét nghiệm cơ bản và siêu âm tim ngay tại giường bệnh để chẩn đoán, các bác sỹ đã xử lý 6 lỗ thủng ở tim kích thước từ 10 mm đến 15 mm và những tổn thương khác do 1 nhánh của vật nhọn đâm xuyên qua khoang màng phổi và nhu mô phổi trái.

Có 3 vết thương ở vị trí rất khó là mặt sau thất trái sát động mạch vành chính nuôi tim và 2 vết ở tĩnh mạch chủ dưới. Ca mổ kết thúc sau 6 giờ căng thẳng. Đến nay, bệnh nhân đã ổn được xét ra viện, chuyển về Bệnh viện Hải Dương điều trị tiếp.

Đây là trường hợp hi hữu, chưa thấy trường hợp tương tự được báo cáo ở Việt Nam và những tổn thương dạng này cũng rất hiếm gặp trên thế giới.

Phẫu thuật tim hở là phẫu thuật rất phức tạp và chuyên khoa rất sâu, triển khai mổ tim hở ngay trong đêm như ở Bệnh viện Việt Đức là việc không dễ triển khai ở các cơ sở mổ tim thông thường.

Theo VOV

.
Bình luận (0)
.
.