.

Phẫu thuật thành công bệnh nhi bị vỡ phình bóc tách động mạch chủ tuýp A

Thứ Tư, 28/12/2016, 11:15 [GMT+7]
.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hiền-Trưởng khoa Ngoại tim mạch lồng ngực, Bệnh viện Hòa Mỹ (Đà Nẵng) cho biết Khoa vừa phẫu thuật cứu sống một bệnh nhi bị vỡ phình bóc tách động mạch chủ tuýp A. Bệnh nhi là em Nguyễn Lê Hoàng A, 12 tuổi, trú tại thành phố Đà Nẵng.
 

Sau 6 tiếng phẫu thuật bệnh nhi 12 tuổi đã được bệnh viện Đà Nẵng cứu sống.
Sau 6 tiếng phẫu thuật bệnh nhi 12 tuổi đã được bệnh viện Đà Nẵng cứu sống.

Trước đó, vào ngày 30-11, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Lê Hoàng A nhập viện trong tình trạng ngực trái đau dữ dội, khó thở, bị ngất và được chẩn đoán vỡ phình bóc tách động mạch chủ tuýp A. Theo gia đình bệnh nhân, em A bị bệnh tim từ nhỏ và được gia đình đưa khám tại nhiều trung tâm y tế khác nhau. Tuy nhiên do tính chất phức tạp và độ rủi ro cao nên gia đình vẫn chưa quyết định cho em phẫu thuật để điều trị dứt điểm.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ đã nhận định bệnh nhân cần được phẫu thuật khẩn cấp bởi phình tách động mạch chủ tuýp A thường gặp ở người lớn, khi phẫu thuật phải thay một đoạn động mạch chủ đồng thời thay van động mạch chủ. Tuy nhiên, đây là trường hợp bệnh nhi nên cần bảo tồn van động mạch chủ. Các bác sỹ đã hội chẩn cùng các chuyên gia của Bệnh viện Tim Hà Nội và quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật Tirone David bởi việc bảo tồn van động mạch chủ trên bệnh nhân bị phình gốc động mạch giúp tránh phải thay một van tim cơ học và liệu pháp chống đông đi kèm. Van động mạch chủ được định hình lại trong mạch nhân tạo và các động mạch vành được phục hồi cấu trúc.

Sau khi trao đổi, giải thích kỹ với gia đình bệnh nhân và nhận được sự đồng ý, với sự phối hợp của chuyên gia, ca phẫu thuật được tiến hành trong 6 giờ, gồm các công đoạn: Thay đoạn động mạch phình, bảo tồn van động mạch chủ, tạo hình lại động mạch vành phải và cắm lại hai lỗ động mạch vành vào mạch nhân tạo. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân phục hồi tốt, mạch nhân tạo tương thích và hoạt động ổn định trong cơ thể, các hoạt động, chức năng của tim hồi phục tốt và không có dấu hiệu nhiễm trùng hay xuất huyết trong.

Hiện bệnh nhân đã được xuất viện.

Theo sggp

.
Bình luận (0)
.
.