.

Lấy thành công mũi khoan nhọn dài 3 cm trong dạ dày bệnh nhân

Thứ Bảy, 10/12/2016, 10:25 [GMT+7]
.

Ngày 9-12, BS Nguyễn Hữu Tiếng, Phó khoa Tiêu hóa, Bệnh viện (BV) An Bình cho biết, BV vừa thực hiện nội soi, gắp dị vật là một mũi khoan nhọn dài 3cm trong dạ dày một nữ bệnh nhân 56 tuổi.
 

Hình ảnh mũi khoan nhọn 3cm trong dạ dày bệnh nhân.
Hình ảnh mũi khoan nhọn 3cm trong dạ dày bệnh nhân.

Theo BS Tiếng, trưa 8-12, bệnh nhân D.T.M.H. (56 tuổi, ngụ tại quận 5, TP. HCM) đến một trung tâm nha khoa lớn ở Q.5 để làm răng. Trong khi làm, nha sĩ làm rớt mũi khoan vào trong họng người bệnh. Về nhà bà H. bắt đầu bị đau ngực, bụng và được người nhà đưa đến Bệnh viện An Bình cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ khoa Nội tiêu hóa đã nghi ngờ bệnh nhân nuốt phải dị vật nên chỉ định chụp X-quang ngực. Phim chụp cho thấy một dị vật bằng kim loại trong dạ dày. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa đi nội soi cấp cứu.

Quá trình nội soi phát hiện trong dạ dày bị xước nhiều chỗ, tìm kiếm thấy một mảnh kim loại dài khoảng 3cm. Mảnh kim loại có một đầu nhọn, một đầu có hình răng cưa. Các bác sĩ quyết định nội soi, gắp dị vật trong dạ dày.

Dị vật là mũi khoan dùng trong nha khoa, dài 3cm, bằng kim loại và rất sắc nhọn. Sau khi gắp dị vật, bệnh nhân nữ trên đã được các bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh để chống viêm nhiễm dạ dày, đường tiêu hóa và đã xuất viện trong ngày.

Theo BS Tiếng, kỹ thuật lấy dị vật trong dạ dày không khó. Tuy nhiên, dị vật nhọn và dài, trong quá trình lấy nếu không thận trọng có thể đâm vào thực quản, gây áp xe trung thất, bệnh nhân rất dễ tử vong. Do đó, bác sĩ phải bao bọc dị vật bằng dụng cụ riêng và kéo ra theo đường thực quản. Sau 15 phút, dị vật được lấy ra an toàn.

Theo sggp

.
Bình luận (0)
.
.