Gia Lai: Đảm bảo an toàn thực phẩm cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhằm đảm bảo các loại thực phẩm từ nhà hàng, đến các quán ăn hè phố được sản xuất, chế biến đúng quy trình an toàn cho người tiêu dùng, đặc biệt là các thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia vào cuối tháng 6 tới. Từ ngày 15-6 đến 10-7, Đoàn thanh-kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVTSP) của tỉnh sẽ tiến hành thanh-kiểm tra tại tất cả các điểm kinh doanh, chế biến thực phẩm, thức uống.

Các thực phẩm dùng pha chế hết hạn được phát hiện. Ảnh: Nguyễn Giác
Các thực phẩm dùng pha chế hết hạn được phát hiện. Ảnh: Nguyễn Giác

Trong 2 ngày (15 và 16-6), Đoàn kiểm tra ATVSTP tỉnh do ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế tại một số nhà hàng, quán giải khát có quy mô lớn trên địa bàn TP. Pleiku. Tại các nơi đến, đoàn đã ghi nhận nhiều điểm tốt từ cơ sở kinh doanh như: khâu vệ sinh tại khu vực chế biến tốt, các vật dụng phục vụ khách được đặt trong tủ kín, thức ăn mua tại các điểm cung cấp có nguồn gốc rõ ràng, thực hiện việc lưu mẫu kiểm tra đúng quy định; đảm đảm quy trình chế biến theo quy tắc 1 chiều và thực hiện theo đầy đủ việc kiểm thực 3 bước…

Bên cạnh việc các nhà hàng, điểm kinh doanh thực phẩm đảm bảo về ATVSTP phục vụ đến khách hàng, thì tại một số điểm chế biến, kinh doanh giải khát lại mắc nhiều sai phạm. Tại quán The One trên đường Hai Bà Trung, qua kiểm tra phát hiện quán không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, việc lưu giữ hàng hóa không đảm bảo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Nghiêm trọng hơn, một số quán kinh doanh cà phê lớn nhưng lại không có sự giám sát tốt về các loại thực phẩm dùng chế biến để hết niên hạn sử dụng trong thời hạn dài.

 

Một lô thực phẩm hết niên hạn vẫn sử dụng cho khách. Ảnh: Nguyễn Giác
Một lô thực phẩm hết niên hạn vẫn sử dụng cho khách. Ảnh: Nguyễn Giác

Qua việc kiểm tra, đoàn đã lập biên bản nhắc nhở các cơ sở vi phạm, sớm khắc phục các điểm chưa thực hiện tốt. Riêng tại quán vi phạm kinh doanh, chế biến thực phẩm hết niên hạn sử dụng, đoàn đã lập biên bản đồng thời niêm phong các loại thực phẩm hết, quá niên hạn sử dụng với sự chứng kiến của chủ cơ sở.

Theo ông Đang, đoàn sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra và xử lý không để những thực phẩm kém chất lượng, chế biến không đảm bảo vệ sinh đến khách hàng. Riêng tại các điểm thi có phục vụ bếp ăn tại chỗ, đoàn sẽ có tổ riêng tiến hành kiểm tra tại đây trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia.

Song song với đoàn kiểm tra của tỉnh, tại các địa phương cũng đã có kế hoạch kiểm tra và gửi lịch đến từng cơ sở chủ động trong việc chấp hành khâu nhập, chế biến thực phẩm, thức uống trên địa bàn tỉnh.

Liên quan đến việc đảm bảo sức khỏe cho gần 20 ngàn thí sinh và phụ huynh tham gia kỳ thi năm nay, Sở Y tế cũng đã chỉ đạo tập trung nhân lực tại các cơ sở y tế phục vụ tốt nhất cho thí sinh tại các điểm thi. Tại các bệnh viện đã tiến hành chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư y tế và đội ngũ cấp cứu sẵn sàng tiếp ứng khi có tình huống bất ngờ xảy ra cho thí sinh và người dân trong thời gian kỳ thi diễn ra.

Nguyễn Giác

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.