.

Đối tượng chiếm mật khẩu facebook, lừa đảo hàng trăm triệu đồng sa lưới

Thứ Ba, 15/05/2018, 18:24 [GMT+7]
.

Thông tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình ngày 15-5 cho biết: Đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Bùi Quang Luật (SN 1998, ở xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), để điều tra, làm rõ hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
 

Theo đó, từ tháng 3-2018 đến nay, Công an tỉnh Thái Bình liên tục nhận được đơn trình báo của công dân liên quan đến việc một số đối tượng chiếm đoạt quyền sử dụng facebook bạn bè, người thân của họ sau đó nhắn tin, thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngay sau khi tiếp nhận nguồn tin, Công an tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác minh, điều tra làm rõ.

Trình bày với cơ quan chức năng, bà Lê Thị Ngần (ở xã Vũ Vinh, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) cho biết: Bà đã bị các đối tượng lừa mất số tiền 54 triệu đồng khi chuyển vào một tài khoản tại Ngân hàng Viettinbank (chi nhánh Vĩnh Phúc).

Nói về nguồn cơn việc chuyển tiền, bà Ngần cho biết: Bà thường liên lạc với con gái, đang lao động ở Nhật Bản, qua facebook. Thấy tài khoản con gái vẫn hay liên lạc bảo chuyển tiền vào tài khoản cho con, sợ nó có việc gì cần kíp liên quan đến tiền nên và vội ra ngân hàng chuyển ngay, ai ngờ là bị lừa.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác định, Bùi Quang Luật chính là nghi phạm gây nên vụ việc và đã triệu tập đối tượng này để đấu tranh. Ban đầu, đối tượng còn vòng vo chối tội, nhưng trước những chứng cứ không thể chối cãi, Bùi Quang Luật đã thừa nhận hành vi của mình.

Theo đó, cuối tháng 2-2018, Luật lên mạng xã hội Facebook tìm các tài khoản cá nhân của cộng đồng người Việt Nam sinh sống và lao động ở Nhật Bản với mục đích chiếm đoạt tài khoản của họ để đi lừa đảo.

Luật xem các thông tin trên trang Facebook cá nhân (tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, quê quán… ) của các tài khoản này, rồi dò mật khẩu phổ biến ngẫu nhiên (gắn với những thông tin trên trang facebook cá nhân đó). Nếu dò được, Luật lập tức chiếm đoạt quyền sử dụng và kết nối với người thân của chủ tài khoản facebook đó để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Với phương thức và thủ đoạn này, tháng 3-2018, Luật chiếm đoạt thành công tài khoản facebook của con gái bà Lê Thị Ngần và lừa đảo bà với số tiền 54 triệu đồng.

Cũng tại cơ quan điều tra, đối tượng khai nhận, đã lừa đảo và chiếm đoạt thành công một số vụ, tổng số tiền ước tính lên tới hàng trăm triệu đồng.

Hiện cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Tiến Nguyễn/laodong

.