.

Triệt phá đường dây rút ruột xăng dầu với số lượng lớn ở TP. Hồ Chí Minh

Chủ Nhật, 17/09/2017, 16:59 [GMT+7]
.

Qua gần 2 tháng điều tra, Công an TP. Hồ Chí Minh đã đồng loạt tập kích nhiều địa điểm ở huyện Nhà Bè bắt quả tang nhiều đối tượng đang có hành vi rút ruột xăng dầu với số lượng lớn.

Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, Phòng CSĐT Tội phạm về Trật tự xã hội (PC45) Công an TP. HCM phối hợp với Công an huyện Nhà Bè vừa  triệt phá thành công một đường dây chuyên rút ruột xăng dầu hết sức tinh vi với số lượng lớn. Công an bắt giữ nhiều đối tượng và thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến vụ việc.

 

Các đối tượng trong đường dây rút ruột xăng dầu tại cơ quan công an.
Các đối tượng trong đường dây rút ruột xăng dầu tại cơ quan công an.


Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về việc điều tra truy xét nhằm làm rõ và xử lý nghiêm các đường dây rút ruột xăng dầu xảy ra gần đây bị công an triệt phá. Ban Giám đốc Công an TP. HCM giao Công an huyện Nhà Bè, Đội Hình sự hướng Nam và Đội 4 thuộc Phòng PC45 vào cuộc điều tra để xử lý.

Gần 2 tháng đeo bám địa bàn, trinh sát công an phát hiện nhiều tài xế móc nối với các đối tượng khác để rút ruột xăng dầu từ các xe bồn vận chuyển nhiên liệu từ Tổng kho Nhà Bè đến các điểm tiêu thụ. Trinh sát công an đã tiến hành mật phục theo dõi và củng cố hồ sơ chứng cứ báo cáo lên lãnh đạo.

 

Công an bắt quả tang các đối tượng đang rút ruột xăng dầu.
Công an bắt quả tang các đối tượng đang rút ruột xăng dầu.Bước đầu, Công an xác định khi các tài xế cùng lơ xe nhận nhiên liệu từ Tổng kho Nhà Bè thì sẽ di chuyển vào những nơi kín ở gần đó và thực hiện việc rút ruột xăng dầu đem bán cho các đầu nậu. Trung bình mỗi chuyến, chúng rút được khoảng 2 can loại 30 lít xăng Jet A1, xăng A92, A.95... từ các xe bồn.

Trước đó, chiều 15-9, hàng chục trinh sát thuộc PC45 cùng Công an huyện Nhà Bè bất ngờ đồng loạt đột kích vào 3 địa điểm ở gần Kho A, Kho B và Kho C thuộc Tổng kho Xăng Dầu Nhà Bè, công an bắt quả tang 3 xe bồn cùng nhiều đối tượng đang có hành vi rút ruột xăng dầu với quy mô lớn.

Thời điểm kiểm tra, xe bồn của Công ty Petrolimex mang BKS 51C-544.64 do tài xe Lê Anh Tuấn (31 tuổi) cùng lơ xe sau khi nhận hàng từ kho B thuộc Tổng kho xăng dầu Nhà Bè liền tấp vào nhà số 66/10 Đặng Nhữ Lâm, thị trấn Nhà Bè do người phụ nữ tên H. làm chủ rút ruột 2 can xăng Jet A1 loại 30 lít/can đem bán thì bị bắt quả tang.

Khám xét nhà của H., công an thu giữ nhiều can nhựa khác dùng để chứa xăng đem bán cho những hệ thống chân rết khác.

Tương tự, công an cũng bắt quả tang nhân viên của một xe bồn khác mang BKS 57K-4571 cũng thuộc công ty Petrolimex đang có hành vi tương tự gần cổng kho C. Địa điểm rút ruột xăng dầu trên được ngụy trang như một gara sửa xe với 4 phía được che tôn rất kín đáo. Khi xe bồn vào, lập tức cánh cổng được đóng lại khiến những người bên ngoài rất khó phát hiện.

 

Tang vật công an thu giữ.
Tang vật công an thu giữ.Công an đã tạm giữ nhiều đối tượng và thu nhiều tang vật gồm: 89 can nhựa loại 30 lít tương đương gần 2.700 lít chứa xăng dầu các loại; hàng chục can rỗng và các phương tiện có liên quan đến đường dây này để phục vụ công tác điều tra.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận sau khi rút ruột xăng dầu sẽ trả cho tài xế từ 240.000 đồng/can (30 lít) xăng Jet A1 và 380.000 đồng/can đối với xăng A92. Sau đó, các đối tượng này đem bán cho các chân rết để kiếm lời từ 30.000 đồng đến 50.000đồng/can.

Được biết, đường dây rút ruột xăng dầu này hoạt động cực kì tinh vi, nhóm đối tượng rút kinh nghiệm từ những đường dây trộm cắp xăng dầu vừa bị công an triệt phá. Các đối tượng này thường chọn những địa điểm rất kín đáo để rút ruột xăng dầu. Khi vừa nhận hàng từ kho, các đối tượng đầu nậu cũng lập tức phân tán hàng hóa cho những chân rết nhỏ lẻ khác chứ không tích trữ lại số lượng lớn như trước đây.

Hiện công an đang điều tra mở rộng vụ việc.

Đan Nguyên (sggp)

.