.

Theo thống kê của Công an tỉnh Gia Lai, chỉ trong tháng 12-2016, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 30 vụ trộm cắp tài sản, gây thiệt hại gần 1 tỷ đồng. Trong số các vụ trộm cắp tài sản trên, có hơn 70% là các vụ trộm đột nhập. Qua phân tích của CQĐT về những vụ trộm cắp tài sản xảy ra trong mỗi dịp cuối năm thì phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này chủ yếu lợi dụng những cơ sở kinh doanh, nhà dân không khóa cửa hoặc khóa cửa nhưng không có người trông coi để cạy phá, cắt khóa, đột nhập lấy trộm tài sản.

 

Cửa hàng ĐTDĐ Anh Chương đã 2 lần bị đạo chích đột nhập.
Cửa hàng ĐTDĐ Anh Chương đã 2 lần bị đạo chích đột nhập.

Các đối tượng thường hoạt động theo nhóm, có từ 2 đối tượng trở lên. Trước khi gây án, chúng thường lượn lờ ở các nhà dân, cơ sở kinh doanh để theo dõi, tìm hiểu các phương tiện, thiết bị bảo vệ như tường rào, khóa cửa, thiết bị báo động, lối ra vào, quy luật đi lại, sinh hoạt và những sơ hở của gia chủ để đột nhập trộm.

Điển hình như vụ trộm tài sản tại cửa hàng ĐTDĐ Anh Chương (69-Hùng Vương, P. Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai). Theo thông tin vụ việc, 23 giờ 30 ngày 8-12, kẻ gian cạy phá mái tôn, đục trần nhà của cửa hàng để đột nhập. Sau đó, kẻ gian đập vỡ kính tủ trưng bày sản phẩm lấy trộm 1 ĐTDĐ iPhone 7 Plus, 1 iPhone 6 Plus và 1 ĐTDĐ Samsung A9, tổng thiệt hại trị giá hơn 72 triệu đồng. Trong lúc CATP Pleiku đang tiến hành xác minh, điều tra thì đến đêm 26-12, kẻ gian lại tiếp tục cạy mái tôn, đục trần nhà của cửa hàng điện thoại này để đột nhập lấy trộm 6 điện thoại iPhone 7, trị giá hơn 134 triệu đồng.

13 giờ 20 ngày 28-12, đi làm về, chị Hồ Thị Kim Oanh (1987, trú nhà số 172/21-Trường Chinh, P. Trà Bá, TP Pleiku) tá hỏa khi phát hiện kẻ gian đã đột nhập từ sân phơi đồ tầng 2 xuống phòng ngủ để cạy phá két sắt. Toàn bộ nữ trang vàng và một số tài sản khác tổng trị giá hơn 70 triệu đồng đã bị mất. Hiện CQĐT CATP Pleiku đang xác minh, điều tra các vụ trộm đột nhập nói trên.

Ngoài các vụ trộm đột nhập nói trên thì thời gian qua, ở các vùng nông thôn, lợi dụng việc thời tiết không thuận lợi khi mưa kéo dài khiến cho việc thu hoạch, phơi cà-phê của người dân, các cơ sở thu mua nông sản chưa hoàn tất, kẻ gian cũng đột nhập trộm cắp. Tuy nhiên, nhờ triển khai tốt công tác TTKS, lực lượng CA đã bắt giữ các nhóm đối tượng trộm cắp nông sản này. Theo đó, tối 27-12, qua TTKS, CAH Đắc Đoa (Gia Lai) bắt quả tang 5 đối tượng gồm: Linh (1997), Sum (2001), Vin (1996), Guynh (2001) và Duên (2001, cùng trú xã Trang, H. Đắc Đoa) đang chở 5 bao cà-phê (trị giá 6 triệu đồng) vừa trộm của chị Nguyễn Thị Thảo (trú làng Kol, xã Trang) đi tiêu thụ. Tại CQĐT, các đối tượng khai nhận, lúc 17 giờ ngày 27-12, qua theo dõi, biết chị Thảo đi vắng nên đã cạy cửa nhà kho của gia đình chị trộm cắp số cà-phê nói trên.

Trước đó, 0 giờ 30 ngày 24-12, CAH Ia Grai (Gia Lai) TTKS thì phát hiện 4 đối tượng đi trên 2 xe máy chở theo 5 bao tải có biểu hiện nghi vấn nên truy đuổi và bắt giữ được Ksor Blích (2000, trú xã Ia O, H. Ia Grai) cùng 5 bao cà-phê tươi. Tại CQĐT, Blích khai đã cùng Rchăm Wương (1994), Rlan Sứ (1995), Rah Lan Thái (1996, cùng trú xã Ia O) lẻn vào sân nhà ông Đoàn Thế Kỷ (1969, trú xã Ia Krái) lấy trộm 5 bao cà-phê. Hiện CAH Ia Grai cho gia đình bảo lãnh Blích và khẩn trương truy bắt các đối tượng còn lại.

Riêng trên địa bàn TP Pleiku, theo thống kê của cơ quan CA, trong tháng 12-2016 trên địa bàn xảy ra 10 vụ trộm cắp tài sản, trong đó có 7 vụ trộm cắp xe máy, 3 vụ trộm đột nhập nhà người dân, cửa hàng kinh doanh. Dù số vụ trộm cắp tài sản giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ phức tạp.

Trung tá Phan Nhật Toàn - Trưởng CATP Pleiku cho biết: Hằng tháng, CATP luôn có thông báo đến CA các phường, xã về tình hình hoạt động của các loại tội phạm, trong đó có loại tội phạm trộm cắp tài sản để đấu tranh, phòng chống. Đồng thời, những tháng qua, nhận định tình hình trộm cắp tài sản có xu hướng gia tăng, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng CA các xã, phường đến các cửa hàng kinh doanh, nhà hàng, cơ quan, đơn vị để tiến hành cam kết quản lý bảo vệ tài sản cho khách. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc CA tỉnh, CATP Pleiku đã chủ động mở đợt cao điểm, tấn công, truy quét tội phạm trên địa bàn, đảm bảo ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, chỉ đạo cho các đội nghiệp vụ tuần tra hằng đêm cũng như Đội CSHS thành lập 2 tổ công tác đặc biệt chuyên về đấu tranh với loại tội phạm trộm cắp tài sản. Nhờ đó, đã kéo giảm tình trạng trộm cắp tài sản trên địa bàn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân chưa ý thức được bảo vệ tài sản của mình nên tình trạng trộm cắp tài sản vẫn xảy ra.

Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đã cận kề, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng trong đấu tranh, phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản của mình, góp phần giữ gìn ANTT.

Theo CADN

.
Bình luận (0)
.
.