.

Kiểm lâm Gia Lai: Nâng cao trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng

Chủ Nhật, 25/10/2009, 05:02 [GMT+7]
.

Có thể nói, Gia Lai luôn là điểm nóng về nạn phá rừng, khai thác gỗ trái phép. Điều này đã làm cho lực lượng Kiểm lâm từ tỉnh đến cơ sở đau đầu trong công tác bảo vệ rừng vì lâm tặc luôn thay đổi các hình thức khai thác gỗ trái phép, cộng với hành vi ngày càng manh động của chúng, trong khi đó lực lượng Kiểm lâm lại mỏng, đặc biệt ở các xã vùng sâu, vùng xa.

Gỗ trái phép bị tạm giữ tại Đội Kiểm lâm Cơ động số 2. Ảnh: Mỹ Dung
Gỗ vận chuyển trái phép bị tạm giữ tại Đội Kiểm lâm Cơ động số 2. Ảnh: Mỹ Dung

Để hạn chế và tiến tới chấm dứt tình trạng phá rừng, khai thác gỗ trái phép, lực lượng Kiểm lâm Gia Lai đã ngày đêm tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức truy quét lâm tặc. Điển hình như: Tháng 4-2009, Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang được sự hỗ trợ của Công an huyện đã bắt hơn 40 đối tượng khai thác gỗ trái phép về làm trụ tiêu... Tuy vậy, không phải đợt truy quét nào cũng thành công. Cũng tại Mang Yang, cuối năm 2008 nhận được tin báo, Kiểm lâm huyện đã huy động lực lượng mạnh nhất nhưng khi vào địa điểm bị khai thác thì lâm tặc đã bỏ trốn chỉ còn toàn gỗ là gỗ. Trên đường về, lực lượng Kiểm lâm đã phát hiện và bắt giữ 1 đối tượng. Nhưng khi chưa đưa được về trụ sở xã thì đã bị hàng chục đồng bọn cầm hung khí đe dọa… Từ đó cho thấy, để hạn chế được nạn phá rừng hiện nay không phải là chuyện dễ.

Ông Nguyễn Hồng Linh- Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Gia Lai tâm sự: Không ai gần rừng bằng dân và chính người dân là người bảo vệ rừng tốt nhất. Do đó, trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng Kiểm lâm đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng đến tận người dân; xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên.

Tính từ đầu năm đến nay, các Hạt Kiểm lâm đã thực hiện 171 đợt tuyên truyền tại thôn, làng; tổ chức 16 hội nghị và thực hiện ký cam kết bảo vệ rừng cho hộ gia đình, cá nhân sống gần rừng, ven rừng. Xây dựng quy ước ở các thôn, làng… Qua đó, người dân đã nâng dần ý thức trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy- chữa cháy rừng, hạn chế hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Bên cạnh đó, khi phát giác có lâm tặc hoạt động, người dân thông tin cho lực lượng Kiểm lâm để kịp thời ngăn chặn. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, số vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng giảm đáng kể…

Gỗ trái phép bị tạm giữ tại Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang. Ảnh: Minh Dưỡng
Gỗ bị tạm giữ tại Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang. Ảnh: Minh Dưỡng

Ngoài ra, Chi cục Kiểm lâm thường xuyên chỉ đạo lực lượng tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra nhằm đấu tranh, phát hiện kịp thời xử lý những trường hợp lợi dụng sơ hở của pháp luật để trốn tránh, thông đồng móc ngoặc, hối lộ... nhất là đối với các cơ sở kinh doanh, chế biến vận chuyển tiêu thụ hàng hóa lâm sản; lợi dụng cơ chế thông thoáng của Nhà nước để làm ăn phi pháp.

Bên cạnh đó, lực lượng Kiểm lâm thường xuyên tăng cường hoạt động kiểm tra, truy quét, chốt chặn trên các tuyến biên giới, các vùng giáp ranh tỉnh bạn, những vùng trọng điểm phức tạp về tình hình vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, như địa bàn các huyện: Đức Cơ, Chư Prông, Ia Grai, Chư Sê, Mang Yang, Krông Pa. Chi cục chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm phối hợp với ngành chức năng, chủ rừng và chính quyền địa phương tích cực tổ chức tuần tra, kiểm tra thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ rừng. Tính từ đầu năm đến nay, ngành chức năng đã phát hiện 1.357 vụ vi phạm, giảm 340 vụ so với cùng kỳ năm 2008; chủ yếu là vi phạm về vận chuyển, mua bán, cất giấu lâm sản, khai thác gỗ, phá rừng là chủ yếu. Tịch thu trên 1.788 m3 gỗ các loại.

Rừng nguyên sinh ở Gia Lai. Ảnh: Minh Dưỡng
Rừng nguyên sinh ở Gia Lai. Ảnh: Minh Dưỡng

Ông Linh cho biết thêm: Bên cạnh những kết quả đáng khích lệ trên, công tác quản lý bảo vệ rừng vẫn còn nhiều khó khăn mà ngành vẫn chưa giải quyết một cách triệt để. Tình hình vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng có giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng tình trạng vi phạm quy định về mua bán, vận chuyển, cất giấu lâm sản trái phép vẫn còn nhiều.

Gia Lai là địa bàn rộng, hệ thống giao thông không thuận lợi nên rất khó khăn cho công tác quản lý và bảo vệ rừng. Ở các xã vùng sâu, vùng khó khăn, một số đồng bào dân tộc thiểu số do cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhận thức còn hạn chế nên vì lợi ích trước mắt mà tham gia vào các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm huyện tích cực tham mưu cho UBND các huyện, thị xã xây dựng phương án quản lý canh tác nương rẫy theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1051/UBND-NL ngày 16-4-2009. Ngoài ra, nhằm ngăn chặn tình trạng phá rừng làm nương rẫy của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, Chi cục cũng xây dựng đề án thí điểm hỗ trợ người dân canh tác nông nghiệp bền vững trên đất nương rẫy giai đoạn 2009-2012…

Minh Dưỡng- Anh Khoa