.

Vụ ba cây cổ thụ "khủng": Chủ cây "gọt" cây để di chuyển

Thứ Sáu, 13/04/2018, 13:38 [GMT+7]
.
Chiều 12-4,  theo yêu cầu của cơ quan chức năng, chủ cây đã tiến hành hạ tải 3 cây đa sộp bằng cách cắt tỉa cành, rễ cây trước khi vận chuyển, sau khi xác minh rõ nguồn gốc.
 
 

 

 Cây khủng được gọt để di chuyển tiếp hành trình. Ảnh: NĐT
Cây khủng được gọt để di chuyển tiếp hành trình. Ảnh: NĐT
 
Chiều cùng ngày, tại bãi đất trống ở phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế, có một nhóm gần 10 người đã được chủ cây thuê cắt tỉa cành, rễ. Nhóm người dùng cưa, thang cắt tỉa cành, rễ và lấy bớt lượng đất cùng cát, đá bám ở bộ rễ.
 
Do diện tích các bộ rễ quá lớn, nhóm công nhân được thuê phải dùng thang để trèo lên cắt và nạo bớt lượng đất đá. Các công nhân cho biết, công việc này sẽ diễn ra trong 1-2 ngày tới. Sau khi hạ tải, các cây này sẽ được vận chuyển đi.
 
Trước đó, qua xác minh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã trả lại cho chủ hàng là ông Kiều Văn Chương (trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội) 2 cây đa sộp vì hồ sơ hợp lệ. Đội Kiểm lâm đặc nhiệm của Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp- Bộ NNPTNT) đã vào Đắk Lắk để cùng các đơn vị liên quan điều tra, làm rõ nguồn gốc cây cổ thụ còn lại đang bị tạm giữ tại phường Phú Bài.
 
Ông Đặng Văn Kiệm-Trưởng phòng Thanh tra- Pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh thông tin, kết quả xác minh cho thấy, cây đa còn lại được khai thác trên đất vườn thuộc hộ gia đình ông Nguyễn Văn Điệt (trú thôn Xuân Nguyên, xã Ea Dăh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắc Lắc), đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
Do chủ lô hàng đã trình hồ sơ cho cơ quan chức năng về cây cổ thụ còn lại không chính xác, vì vậy, sau khi xác minh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ hàng là ông Kiều Văn Chương 750 nghìn đồng. Theo ông Kiệm, chủ cây thực hiện nghĩa vụ đóng phạt đầy đủ nên cơ quan chức năng đã giải quyết cho cây được vận chuyển.
 
Nguyễn Đắc Thành (LĐO)
.