.

Thủ tướng đề nghị tổ chức định kỳ hằng năm cuộc gặp mặt với báo chí - doanh nghiệp, bố trí thời gian gặp mặt dài hơn để ông có thêm cơ hội trao đổi nhiều hơn với các nhà báo, doanh nghiệp.

Chiều 18-6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc gặp mặt đoàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành cùng APEC, nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

 

Thủ tướng phát biểu tại cuộc gặp chiều 18-6.
Thủ tướng phát biểu tại cuộc gặp chiều 18-6.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn coi trọng vai trò của báo chí và đã dành nhiều thuận lợi để báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Thủ tướng đề nghị tổ chức định kỳ hằng năm cuộc gặp mặt với báo chí - doanh nghiệp, bố trí thời gian gặp mặt dài hơn để ông có thêm cơ hội trao đổi nhiều hơn với các nhà báo, doanh nghiệp.

“Tôi tin tưởng rằng báo chí - doanh nghiệp sẽ mãi là những người bạn đồng hành trên bước đường hội nhập vì sự nghiệp phát triển của chính mình và phồn vinh của đất nước”, Thủ tướng bày tỏ, đồng thời lưu ý thương trường lắm gian khổ, rủi ro nên giới doanh nhân cần được báo chí thông hiểu để tạo điều kiện, tạo niềm tin xã hội, niềm tin thị trường.

Theo Thủ tướng Chính phủ, việc hội nhập hiệu quả trong khuôn khổ APEC có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần tạo nên nguồn lực mới cho phát triển đất nước, mở rộng thị trường cho doanh nghiệp. Do đó, Thủ tướng mong muốn báo chí cũng như doanh nghiệp tích cực tuyên truyền về sự kiện này.

Chia sẻ với những người làm báo nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, Thủ tướng mong muốn báo chí cần thực hiện tinh thần trọng dân, gần dân, hiểu dân, có trách nhiệm với dân, lắng nghe hơi thở cuộc sống để phản ánh kịp thời, trung thực những nguyện vọng, ý kiến của người dân. “Có lần tôi từng nói là tôi tuy bận nhưng lúc nào cũng đọc báo trước khi đi làm. Nhiều vấn đề chúng ta phát hiện qua báo chí. Chính sách hình thành nên từ đây, từ kênh báo chí quan trọng”.

Thủ tướng chia sẻ và cho rằng báo chí phải đáp ứng tốt hơn yêu cầu ngày càng cao của xã hội về thông tin, hoạt động của các cơ quan nhà nước, góp phần thực hiện công khai, minh bạch quá trình và kết quả xử lý công việc của cơ quan hành chính nhà nước. Qua đó, góp phần bảo đảm thực hiện nguyên tắc "dân biết, dân bàn, dân kiểm tra" để hoạt động của Chính phủ, bộ máy hành chính các cấp phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng nhắc nhở từng tờ báo, từng phóng viên phải tự rèn luyện, giữ gìn với tinh thần là không sử dụng báo chí để đánh nhau, hại nhau, nói xấu nhau. "Báo chí cần làm cầu nối hữu hiệu giữa doanh nghiệp và Chính phủ. Báo chí không chỉ cung cấp thông tin kịp thời, đa dạng, phong phú, chính xác mà còn phải kịp thời phát hiện, phản biện, đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, giúp doanh nghiệp nhận ra các yếu kém, thiếu sót để khắc phục, sửa chữa, tiếp tục vươn lên trong môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt", Thủ tướng nhắn nhủ.

Thủ tướng cũng mong muốn báo chí cổ vũ cho việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng thương hiệu Việt, khuyến khích khởi nghiệp, đi liền với đó là phát triển doanh nghiệp. “Có bài viết nào điều tra vì sao 4 - 5 triệu hộ cá thể không chuyển sang doanh nghiệp. Lý do là để tránh thuế, tránh thủ tục hay gặp vấn đề này khác? Tôi lấy ví dụ như vậy”, Thủ tướng gợi ý cho những người làm báo.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu báo chí cần cổ vũ những tấm gương doanh nghiệp vượt khó; sát cánh cùng các chuyên gia kinh tế để theo dõi, phân tích tình hình kinh tế - xã hội, kịp thời đưa ra những dự báo, giúp doanh nghiệp lựa chọn được đường hướng kinh doanh đúng đắn, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển thương hiệu Việt Nam. "Báo chí và doanh nghiệp cần chung tay xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam, văn hóa doanh nghiệp. Nêu những tấm gương tốt, việc làm hay cho những giá trị tốt đẹp, chuẩn mực văn hóa được lan tỏa sâu rộng trong xã hội, cộng đồng và mỗi gia đình", Thủ tướng nói.

Theo thanhnien

.