.

Bàn giao cá thể vượn đen má vàng cho Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thứ Ba, 15/11/2016, 16:42 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng 15-11, ông Võ Minh Văn-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) cho biết, đơn vị đã tiến hành bàn giao một cá thể vượn đen má vàng (còn gọi là vượn đen má hung) cho Trung tâm cứu hộ linh trưởng Vườn Quốc gia Cát Tiên.
 

Cá thể vượn đen má vàng đã được bàn giao cho Vườn Quốc gia Cát Tiên. Ảnh: Hoài Trần
Cá thể vượn đen má vàng đã được bàn giao cho Vườn Quốc gia Cát Tiên. Ảnh: Hoài Trần

Trước đó, vào ngày 9-11, một người dân (yêu cầu giấu tên) đã đến Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông tự nguyện giao nộp một cá thể vượn đen má vàng đực trọng lượng khoảng 0,8 kg, tình trạng sức khỏe tốt, không bị thương tật. Sau khi tiếp nhận, Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông đã thông báo với Trung tâm cứu hộ linh trưởng Vườn Quốc gia Cát Tiên để làm thủ tục cứu hộ, bàn giao.

Vượn đen má vàng (còn gọi là vượn đen má hung) tên khoa học là Nomascus (Hylobates) gabriellae. Con đực trưởng thành có lông toàn thân màu đen với hai má màu vàng; con cái và con non có lông màu vàng. Theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30-3-2006 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, vượn đen má vàng thuộc nhóm IB (bao gồm các loài nguy cấp và cực kỳ nguy cấp).

Hoài Trần

.