.

Ông Trương Ngọc Nhi, Phó chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi cho biết Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi và Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi đã gặp gỡ động viên và trao 28 triệu đồng hỗ trợ cho 14 ngư dân xã Bình Châu (huyện Bình Sơn) gặp nạn khi đang hành nghề trên biển.

Trong số 14 ngư dân bị nạn ở các vùng biển xa, có 11 ngư dân đi trên tàu cá QNg-90281 TS của anh Đặng Tằm (39 tuổi, ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu), bị tàu của phía Trung Quốc dùng vũ lực uy hiếp, đánh đập, lấy hải sản, ngư cụ quăng xuống biển, ngăn cản không cho vào quần đảo Hoàng Sa để tránh gió vào chiều 22-2.

Trước đó, ngày 17-2, tàu cá QNg 95712 của anh Bùi Việt Anh (sinh 1976), ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cũng gặp nạn khi đang đánh bắt cá tại khu vực biển Trường Sa.

Tuy phương tiện bị chìm nhưng 9 ngư dân trên tàu (gồm 3 ngư dân ở Quảng Ngãi và 6 ngư dân ở tỉnh Khánh Hòa) đã được tàu Philippines cứu. Đến ngày 28-2, tất cả 9 ngư dân đã được đưa về Việt Nam an toàn.


Theo ông Trương Ngọc Nhi, ngoài những chính sách của Nhà nước hỗ trợ ngư dân trực tiếp bám biển xa, thời gian tới Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi sẽ xem xét cho những chủ tàu cá trên địa bàn tỉnh bị nạn trên biển vay vốn thời hạn từ 3-5 năm, lãi suất ưu đãi khoảng 0,5%/năm để mua sắm ngư cụ, đóng mới tàu, tiếp tục vươn ra các ngư trường xa như Hoàng Sa, Trường Sa để bám giữ ngư trường, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo của đất nước.

Theo TTXVN