.

Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện, phối hợp với Cơ quan quân sự huyện Đồng Xuân (Phú Yên) vừa tổ chức cất bốc, quy tập chín hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trong kháng chiến chống Pháp bị thất lạc.

Các ngôi mộ này được phát hiện tại một khu đất sản xuất của người dân dưới chân núi Hòn Mưa, thuộc khu phố Long Thăng, thị trấn La Hai.

Tìm thấy 9 mộ liệt sĩ và tiến hành khai quật.
Tìm thấy 9 mộ liệt sĩ và tiến hành khai quật.

Chính quyền huyện Đồng Xuân và Cơ quan quân sự huyện đã tiến hành lễ truy điệu trang nghiêm và đưa hài cốt các liệt sĩ về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ thị trấn La Hai. Đại tá Nguyễn Văn Thành, Chính uỷ BCH QS tỉnh Phú Yên cho biết, ông Trương Túy, 76 tuổi hiện cư trú tại số nhà 202, đường Nguyễn Huệ, phường 7, TP. Tuy Hòa (Phú Yên), khi còn nhỏ, ở tại thôn Long Thăng (nay là khu phố Long Thăng, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân), là người đã cung cấp những thông tin ban đầu, giúp phát hiện những ngôi mộ này.

Theo lời ông Trương Tuý, đầu tháng 9-1952 tại xóm Bàu, khu phố Long Thăng, có mở một lớp chỉnh huấn chính trị cho cán bộ, bộ đội chủ lực Quân khu 5. Lớp tập huấn này mượn xưởng ươm tơ tằm nhà cụ Nguyễn Minh (đã chết) làm nơi mở lớp. Không may bị lộ, thực dân Pháp cho máy bay đến ném bom, bộ đội ta hy sinh và đã được nhân dân chôn cất.

Lúc ấy ông Túy còn còn nhỏ (16 tuổi). Năm 1954 ông tập kết ra Bắc, còn ở quê nhà, theo thời gian, chín phần mộ này đã bị san bằng thành đất sản xuất. Mới đây, khi biết tỉnh Phú Yên triển khai dự án Trục giao thông phía Tây sẽ đi qua khu vực này, linh tính thôi thúc ông Túy tìm báo với cơ quan chức năng tìm kiếm, đã phát hiện và cất bốc chín hài cốt liệt sĩ nói trên.

Đại tá Nguyễn Văn Thành- Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên cho biết, đang phối hợp với Sở LĐTB&XH Phú Yên tìm hiểu chi tiết danh tính, đơn vị công tác của các liệt sĩ.

Theo nhandan

.